Tiêu hóa - Gan - Mật

"HBsAg 0.613 âm tính, Anti HBs định lượng 11.18" nghĩa là gì?

Xin chào bác sĩ, Em vừa xét nghiệm lại tại Trung tâm Hòa Hảo HBsAg 0.613 âm tính, HBc Total (Roche) vẫn dương tính, xét nghiệm thêm Anti HBs định lượng 11.18. Mong bác sĩ giải thích cho em kết quả xét nghiệm. Xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

HBsAg là xét nghiệm cho biết em đang có nhiễm virus gây viêm gan B không, kết quả âm tính tức là hiện không có bị nhiễm. Anti HBc total dương tính chứng tỏ em đã từng nhiễm virus viêm gan B lúc nào em không biết.

"HBsAg âm tính, Anti HBc Total dương tính" cho thấy em đã từng nhiễm virus viêm gan B, nhưng hiện đã khỏi bệnh (tự khỏi) và giờ không có đang nhiễm virus viêm gan B. Anti HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm siêu vi gây viêm gan B, kháng thể này được tạo ra từ 2 cách, 1 là chích ngừa, 2 là từng nhiễm nhưng đã khỏi.

Hiện tại em đã có kháng thể bảo vệ Anti HBs, tuy nhiên mức kháng thể khá thấp, theo thời gian nếu tụt xuống dưới 10 sẽ không còn hiệu lực bảo vệ, do đó em cần chích thêm mũi vắc xin viêm gan B để đẩy mức kháng thể lên cao mới an toàn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Anti Hbs là một loại kháng thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi loại virus gây bệnh HBV. Anti Hbs hay còn gọi là HbsAb là một kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg. Thông thường loại kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp sau:

Anti Hbs là kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg. Loại kháng thể này có tính bảo vệ cơ thể, trung hòa virus viêm gan B. Anti Hbs bảo vệ cơ thể ra tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Có 2 trường hợp để anti Hbs tồn tại và phát triển đó là:

- Người bệnh đã từng mắc viêm gan B, có thể có biểu hiện của viêm gan cấp hoặc không có nhưng đã loại trừ được virus này hoàn toàn ra khỏi cơ thể và tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể, chúng có thể bảo vệ cơ tể khỏi virus viêm gan B trong những lần sau đó.

- Kháng thể anti Hbs có thể tạo ra nhờ việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Các xét nghiệm anti Hbs định lượng còn cho biết cụ thể hơn khả năng bảo vệ cơ thể trước căn bệnh viêm gan B.

Chỉ số anti Hbs ở mức 0-10mIU/ml cho biết không đủ khả năng bảo vệ cơ thể, cần tiêm phòng vắc xin ngay ( 3 mũi)

Chỉ số anti Hbs ở mức 10-100 mIU/ml cho biết đã thấy khả năng bảo vệ nhưng vẫn còn tương đối yếu, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh tiêm 1 mũi viêm gan B.

Chỉ số anti Hbs ở mức lớn hơn 100 mIU/ml cho thấy khả năng bảo vệ đã rất mạnh, không cần phải tiêm phòng viêm gan B nữa.

Duy trì kháng thể anti Hbs trong cơ thể là việc làm cần thiết bởi nó giúp ngăn ngừa viêm gan B, xơ gan, ung thư gan.