Bệnh lao

Hạch viêm do lao có nên mổ không?

Tôi xét nghiệm và siêu âm, chụp Scan... thì bác sĩ nói tôi bị hạch viêm lao. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên mổ không? Hạch viêm lao của tôi có lây nhiễm qua qua đường ăn uống và hô hấp không? Nếu không mổ có gây ảnh hưởng gì không ạ? Xin bác sĩ tư vấn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hạch viêm lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hạch viêm lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lao hạch thường không lây lan nếu chỉ đơn thuần tổn thương hạch, không có lao phổi kèm theo. Bệnh nhân lao hạch cũng không cần phẫu thuật, sau hoàn thành phác đồ điều trị lao, các hạch sưng viêm sẽ nhỏ lại và biến mất.

Do đó, em nên hỏi thêm bác sĩ về bệnh lao của mình có ảnh hưởng tới phổi không, nếu có thì nên cách ly một thời gian khoảng 2 tháng đầu điều trị, để tránh lây lan cho người xung quanh em nhé!

Thân mến.

Lao hạch là một thể lao ngoài phổi khá phổ biến, gặp ở cả nam và nữ, nhất là trẻ em. Lao hạch có thể ở vị trí của hạch ngoại vi như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn; nhưng cũng có thể có ở các bộ phận nội tạng như: Hạch trung thất, hạch mạc treo. Trong đó, lao hạch ngoại biên là thể lao thường gặp nhất.

Khi bị lao hạch, người bệnh có biểu hiện xuất hiện một hoặc một nhóm hạch bị sưng to. Hạch xuất hiện tự nhiên, người bệnh không rõ hạch to từ lúc nào. Hạch sưng to dần, không đau, mật độ chắc, bề mặt nhẵn, không nóng, da vùng hạch sưng to không tấy đỏ. Thường có nhiều hạch cùng bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành một chuỗi, cũng có khi chỉ gặp một hạch đơn độc vùng cổ sưng to, không đau, không nóng, không đỏ.

Phương án điều trị bệnh lao hạch không quá phức tạp nhưng người bệnh cần phối hợp với bác sỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ như sau:

- Bệnh nhân mắc bệnh lao hạch có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa (uống thuốc) hoặc kết hợp nội khoa và ngoại khoa (mổ, cắt bỏ các khối hạch, làm sạch mủ bã đậu) sau đó đắp thuốc kháng lao.

- Tiến hành điều trị bệnh lao hạch trước sau đó phẫu thuật cắt bỏ hạch để tránh lây lan.