Thuốc

Dùng thuốc Isotretinoin có ảnh hưởng thai kỳ?

Kính thưa BS, Em 28 tuổi, đã lập gia đình nhưng chưa có con. Em xin trình bày vấn đề của em như sau ạ: Ngày 26/5/2018: Do em bị chậm kinh, nên em đi khám BS ở Viện Phụ sản và siêu âm, xét nghiệm Beta thì BS kết luận em không có thai, và cũng không gặp vấn đề gì cả. Ngày 9/6/2018: Em đi khám vở Viện Da liễu vì bị mụn và ngứa ở mặt. BS kê cho em uống thuốc: Isotretinoin 10mg (A-Cnotren 10mg). Ngoài ra có 2 thuốc khác để rửa mặt và bôi là: Gammaphil 150ml và Dermal Calming Gel. Ngày 19/6/2018: Em có vài dấu hiệu của một người mang thai, nhưng thử que thì vẫn 1 vạch. Với thuốc Isotretinoin 10mg ở trên em chỉ uống có 2 viên (ngày 9/6 và 10/6) và dừng hẳn đến nay. Em chưa xác định được là mình đã có thai hay chưa. Nhưng em muốn hỏi là với tình hình trên của em, nếu vài ngày tới em kiểm tra được là mình đã có thai, thì có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không, do em lỡ uống 2 viên uống trên? Nếu có thì em sẽ cần phải làm gì? Em xin cảm ơn ạ!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Thuốc Isotretinoin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Isotretinoin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuốc Isotretinoin là thuốc đã được chứng minh gây dị tật cho thai, thường dùng điều trị mụn trứng cá với liệu trình khoảng 20 tuần. Trường hợp của bạn trước mắt chưa xác định có thai, cần xét nghiệm nước tiểu xem có thai hay không.

Bạn dùng thuốc chỉ 2 viên, khả năng gây ảnh hưởng đến thai (nếu có) cũng rất thấp. Hai loại thuốc còn lại là thuốc bôi ngoài da, ít ảnh hưởng nhưng nếu bạn muốn dùng cũng cần có ý kiến của BS.

Nếu có thai, bạn cần theo dõi sự phát triển của thai qua khám thai định kỳ và siêu âm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Isotretinoin là thuốc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá khi các phương pháp điều trị khác không phù hợp (ví dụ như benzoyl peroxide hoặc clindamycin dùng cho da hoặc tetracycline/minocycline dùng để uống). Isotretinoin thuộc nhóm thuốc retinoid, hoạt động bằng cách giảm tiết dầu trên mặt (sebum). Bã nhờn có thể gây ra mụn trứng cá. Nếu không được điều trị, mụn trứng cá có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Bạn cần nuốt toàn bộ viên nang, đừng nghiền hoặc nhai chúng. Bạn thường dùng isotretinoin hai lần mỗi ngày trong 15-20 tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc nên dùng chung với bữa ăn. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn uống thuốc này với một ly nước đầy và không nằm sau khi uống trong 10 phút.

Liều dùng sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng và đáp ứng với điều trị của bạn.

Bạn cần lưu ý rằng tình trạng mụn trứng cá có thể nghiêm trọng hơn trong vài ngày đầu sau khi dùng thuốc này và sẽ mất đến 1-2 tháng trước để bạn thấy tác dụng rõ rệt của thuốc. Nếu mụn trứng cá tái phát nghiêm trọng, bạn cần một đợt điều trị thứ hai sau khi đã ngừng dùng thuốc trong 2 tháng. Các bác sĩ khuyến cáo người dùng không nên sử dụng isotretinoin trong thời gian dài. Bạn không được dùng liều nhiều hơn liều được bác sĩ quy định.

Bạn không cho trẻ bú khi đang dùng isotretinoin và trong 1 tháng sau khi ngừng dùng isotretinoin.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và mặc áo khoác, váy chống nắng, kính mát và kem chống nắng vì isotretinoin làm cho da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Isotretinoin có thể gây ra những thay đổi trong suy nghĩ, hành vi hoặc sức khỏe tinh thần. Một số bệnh nhân dùng isotretinoin đã mắc trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần, họ trở nên bạo lực, gây thương tích cho bản thân. Bạn hoặc gia đình bạn nên gọi bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: lo lắng, buồn bã, khóc lóc, mất hứng thú trong các hoạt động bạn thường thích, học tập và làm việc kém hiệu quả, ngủ nhiều hơn bình thường, ngủ quên hay ngủ gật, dễ cáu giận, tức giận, hiếu chiến, thèm ăn hoặc thay đổi cân nặng, khó tập trung, tách biệt khỏi bạn bè hoặc gia đình, thiếu năng lượng, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi, suy nghĩ về giết người hoặc gây tổn thương bản thân, hành động theo những ý nghĩ nguy hiểm (nhìn thấy hoặc nghe những thứ không tồn tại).

Isotretinoin có thể làm mắt khô, vì vậy bạn không nên mang kính áp tròng trong và sau khi điều trị.

Isotretinoin có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn trong bóng tối. Tình trạng này bắt đầu đột ngột bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị và có thể tiếp tục sau khi bạn ngưng điều trị. Bạn hãy cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc vào ban đêm.

Bạn cần tránh tẩy lông, điều trị sẹo lồi bằng laser để làm mềm da trong khi dùng isotretinoin và trong 6 tháng sau khi điều trị. Isotretinoin làm tăng nguy cơ bị sẹo từ các phương pháp điều trị này.

Bạn cần báo với bác sĩ trước khi tham gia vào các hoạt động thể chất như thể thao. Nếu bạn gãy xương trong khi điều trị, hãy chắc chắn báo với bác sĩ rằng bạn đang dùng isotretinoin.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường