Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Dùng nhiều thuốc giải rượu gây hại cơ thể thế nào?

Được hỏi bởi Vũ Văn Tấn - thta****@gmail.com
BS Lưu Phương giải đáp giúp em với. Thuốc giải rượu có thực sự hiệu quả? Nó giải rượu theo cơ chế nào? Uống thường xuyên sau mỗi cuộc nhậu có hại gì không ạ?
dung nhieu thuoc giai ruou gay hai co the the nao - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Tấn thân mến,

Trong Tây y không có khái niệm về thuốc giải rượu, mà chỉ có thuốc chống nghiện rượu. Đây là loại thuốc dành cho những người muốn cai nghiện rượu bia. Nó hoạt động trên cơ chế, khi vào cơ thể sẽ khiến cho người uống cảm thấy khó chịu và sẽ cai rượu từ từ.

Bản chất của thuốc khiến cho rượu không thể chuyển hóa, gây ra các phản ứng để cho người nghiện rượu cảm thấy khó chịu khi uống rượu và có thể dễ dàng cai nghiện.

Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng giải rượu. Vì vậy, khi uống thuốc này với số lượng nhiều sẽ làm tăng độc tố của rượu lên rất nhiều lần.

Các viên thuốc giải rượu có mặt trên thị trường hiện nay có rất nhiều: RU-21, tiếp là ME-21, Mewol-21 và gần đây góp mặt trên thị trường là Voskyo. Các viên thuốc này có thành phần tương tự nhau, chủ yếu gồm đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic.

Thực chất, các chất này không phải là thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng. Nó có tác dụng bổ trợ một phần trong quá trình chuyển hóa rượu, chứ chưa có tài liệu nào chứng minh tác dụng bảo vệ hoặc phục hồi cơ quan dễ bị rượu làm tổn hại là gan hoặc triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để làm mất đi trạng thái “xỉn”.

Khi uống nhiều rượu thường xuất hiện trạng thái đau đầu, cho nên người uống nhiều rượu thường dùng thêm các chế phẩm có aspirin, paracetamol, kháng viêm không csteroid... Điều này càng làm ảnh hưởng xấu thêm cho chức năng gan. Khi phối hợp các thuốc này với rượu sẽ làm kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa gây xuất huyết tiêu hóa. Nếu nồng độ paracetamol trong máu cao, vượt quá khả năng khử độc của gan gây hoại tử tế bào gan hàng loạt, gây ra biểu hiện viêm gan cấp.

Ngoài ra, người uống nhiều rượu còn dùng một số loại thuốc tráng dạ dày để uống rượu cho lâu say như phosphalugel, kremil-s, maalox... Thực chất những thuốc này chỉ làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu thôi chứ không phải những thuốc này bao hết đường tiêu hóa để rượu không hấp thu được vào máu.Danh bạ ngành y

bs ck2 doan thi huyen tran giai dap lam dung corticoid tac hai ra sao

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân giải đáp: Lạm dụng corticoid tác hại ra sao?

Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng, corticoid được nhiều người coi như “thần dược” để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các bệnh cơ xương khớp. Thế nhưng, việc lạm dụng corticoid tiềm ẩn vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7