Ung thư - Xạ trị

Điều trị ung thư thận bằng thuốc hay phẫu thuật cắt bỏ khối u?

Chào bác sĩ, Người bệnh bị khối u thận trái, đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh kết luận: “Carcinoma tế bào thận dạng nhú, xếp độ II mô học theo Fuhrman”. Xin bác sĩ cho biết bệnh nhân có phải tiếp tục điều trị thuốc gì không hay chỉ phẫu thuật cắt bỏ khối u là được? Có cần phải kiêng cữ gì không? Cần sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng hay loại cây thuốc gì không? Khả năng tái phát thế nào, bao lâu và cách phòng trị? Xin cám ơn bác sĩ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo như kết quả giải phẫu bệnh thì bệnh nhân này có ung thư nguyên phát ở thận, nhưng chưa rõ giai đoạn. Phân giai đoạn của ung thư thận phụ thuộc vào kích thước u, mức độ xâm lấn và di căn.

Đối với các khối u giai đoạn đầu, khu trú tại chỗ, nếu phẫu thuật triệt để, rìa vết cắt không có tế bào bất thường thì khả năng khỏi hẳn lên tới hơn 90%. Tỷ lệ bệnh nhân có khối u thận ác tính đã di căn thường có thời gian sống còn 2 năm dưới 5%.

Trong trường hợp này, gia đình cần tham vấn trực tiếp ý kiến của bác sĩ điều trị, xác định chính xác giai đoạn để có phác đồ đúng và hiệu quả. Nếu nguy cơ cao có thể phải hoá trị hỗ trợ thêm một thời gian để phòng ngừa tái phát.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc Nam, thuốc Bắc, lá cây hay bất kỳ thảo dược nào theo lời khuyên của người quen hay quảng cáo, vì có nguy cơ làm giảm hiệu quả của phác đồ điều trị, gia tăng nguy cơ tác dụng phụ, hại gan, hại thận…

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm, nhưng không phải là không thể chữa khỏi, phát hiện càng sớm, tiên lượng sống càng cao. Do đó, gia đình nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ điều trị và tái khám thường xuyên.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ một hoặc cả hai thận. Hút thuốc, béo phì, huyết áp cao, và tuổi cao làm tăng nguy cơ ung thư thận. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tiên lượng ung thư thận bao gồm: tuổi tác, thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, phác đồ điều trị… Cũng giống như những bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư thận càng được phát hiện sớm, cơ hội sống càng cao.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau năm năm đối với ung thư thận theo từng giai đoạn:

- Giai đoạn 1: 81%
- Giai đoạn 2: 74 %
- Giai đoạn 3: 53 %
- Giai đoạn 4: 8 %

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

- Phẫu thuật
- Phương pháp áp lạnh
- Đốt sóng cao tần (RFA)
- Thuyên tắc động mạch
- Liệu pháp sinh học.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều