Ung thư - Xạ trị

Điều trị gamma knife có cần nhịn ăn từ đêm hôm trước không?

Xin BS cho biết, bệnh nhân được chuẩn bị như thế nào trước khi tiến hành điều trị gamma knife? Có cần nhịn ăn từ đêm hôm trước không ạ?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Để chuẩn bị cho một bệnh nhân trước ngày xạ phẫu, thông thường bác sĩ sẽ làm công tác giải thích cho bệnh nhân về vai trò của gamma knife, tác dụng của gamma knife, hiệu quả của việc điều trị. Đặc biệt bác sĩ cũng nêu ra một vài biến chứng có thể xảy ra với bệnh nhân để cho bệnh nhân cảm nhận và chuẩn bị tinh thần tiếp nhận đối với những biến chứng đó. Tuy nhiên, tỉ lệ biến chứng do gamma knife thường rất ít.

 

Để chuẩn bị xạ phẫu gamma knife, bệnh nhân không cần cạo tóc cũng như nhịn ăn nhịn uống, sáng ngày hôm sau vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi điều trị.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Dao gamma là một thiết bị phẫu thuật bằng tia bức xạ định vị ba chiều, cho phép xác định chính xác và điều trị các khối u nằm sâu trong não hoặc các khối dị dạng động tĩnh mạch.

Đặc biệt ưu điểm của gamma knife là rất hiệu quả khi được chỉ định điều trị trong u não, trong các bệnh lý khác về não như: các khối u nguyên phát di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ, các u lành ở nền sọ, u vùng tuyến tùng và tuyến yên, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới trung ương thần kinh chung quanh như phương pháp mổ thông thường.

Quy trình xạ phẫu Gamma Knife:

- Đặt khung định vị đầu bệnh nhân

- Chụp hình (MRI/CT/DSA)

- Lập kế hoạch điều trị

- Cấp liều bức xạ

- Hoàn tất điều trị, tháo khung định vị.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều