Lão khoa

Dễ bị Alzheimer nếu mắc 10 căn bệnh sau

Những căn bệnh dưới đây có thể làm tăng nguy cơ hoặc làm cho các triệu chứng của bệnh Alzheimer tồi tệ hơn.
Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ
Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ

Thiếu máu

Thiếu máu được xác định bởi sự suy giảm các tế bào máu đỏ (hồng cầu). Những tế bào này có nhiệm vụ vận chuyển oxy, đó là lý do vì sao người thiếu máu thường bị mệt mỏi dai dẳng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu máu và nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi. Nguyên nhân là do thiếu máu làm giảm lượng oxy đến não và làm tổn thương não.

Thiếu máu làm giảm lượng oxy đến não
Thiếu máu làm giảm lượng oxy đến não

Trầm cảm và lo âu

Theo tiến sỹ Pierre Tariot - Giám đốc Viện Nghiên cứu bệnh Alzheimer ở Phoenix, Arizona (Mỹ): "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của người bị Alzheimer là trầm cảm hoặc lo lắng. Những rối loạn tâm trạng này có thể không chỉ là một triệu chứng của bệnh Alzheimer mà chúng còn có thể là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh. Trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nồng độ hormone stress cortisol. Nồng độ hormone cortisol cao trong thời gian dài có thể làm tổn thương não".

Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu công dụng của thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị Alzheimer. Một số thuốc trầm cảm có đặc tính chống amyloid (một protein liên quan đến bệnh Alzheimer). 

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer vì nhiều lý do. Đầu tiên là bệnh dẫn đến các phản ứng viêm bất thường ở nhiều cơ quan - kể cả não. Một lý do khác là bệnh đái tháo đường làm tăng quá trình phân hủy amyloid. Cuối cùng đái tháo đường góp phần gây bệnh mạch máu não (một bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ) - là một yếu tố quan trọng gây bệnh Alzheimer. 

Đái tháo đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer
Đái tháo đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer

Viêm nha chu

Vi khuẩn gây viêm nha chu có thể di chuyển đến tim và gây các phản ứng viêm ở 2 bộ phận này. Viêm trong não làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. 

Mất thính lực

Mất thính lực không gây ra những thay đổi trong não nhưng nó có thể đẩy nhanh chứng mất trí - điều này có thể làm cho các triệu chứng của bệnh Alzheimer trở nên nghiêm trọng hơn. 

Mất thính lực làm triệu chứng bệnh Alzheimer trầm trọng hơn
Mất thính lực làm triệu chứng bệnh Alzheimer trầm trọng hơn

Herpes và nhiễm trùng khác 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về mối liên hệ giữa một số loại nhiễm trùng mạn tính như herpes và bệnh Alzheimer. Họ tin rằng các bệnh nhiễm trùng có thể thúc đẩy bệnh Alzheimer phát triển vì chúng kích thích tình trạng viêm mạn tính. 

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp có thể là một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do tăng huyết áp có thể làm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu đến não. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những người lớn tuổi bị tăng huyết áp có nhiều khả năng phát triển các rối loạn não và mảng bám trong não - cả 2 đều là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. 

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến lượng máu lưu thông đến não
Tăng huyết áp ảnh hưởng đến lượng máu lưu thông đến não

Suy giáp

Suy giáp có thể không gây bệnh Alzheimer nhưng nó dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và làm tăng các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ. Triệu chứng thường gặp của rối loạn tuyến giáp là mệt mỏi, tăng cân, táo bón, thường xuyên cảm thấy lạnh. 

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một dạng tăng huyết áp nguy hiểm xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Mặc dù tiền sản giật chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ khi bạn già đi.

Tăng huyết áp do tiền sản giật có thể gây tổn thương não
Tăng huyết áp do tiền sản giật có thể gây tổn thương não

Chứng ngưng thở khi ngủ

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, người lớn tuổi bị chứng ngưng thở khi ngủ có mức beta amyloid cao hơn so với người bình thường. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo Alzheimer khởi phát sớm. Do vậy, để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, bạn nên điều trị sớm các vấn đề về giấc ngủ. 

Theo Reader's Digest/Healthplus

Tin liên quan

Mới cập nhật