Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đau tinh hoàn sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng bình thường?

Được hỏi bởi Tran Dinh - dinhnhi****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Cách đây 2 tháng em mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp vi phẫu. Bây giờ thời tiết sang hè, bìu tinh hoàn của em vẫn bị chảy sệ, đi lại và vận động thấy ê ẩm đau. Mặc quần sịp cũng khó chịu. Trước thời tiết mát mẻ thì không sao. Bác sĩ cho em hỏi đó là hiện tượng bất thường hay bình thường ạ?
dau tinh hoan sau mo gian tinh mach thung tinh la hien tuong binh thuong - anh 1
Đau tinh hoàn sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như những gì em miêu tả đó là phản xạ bình thường của da bìu, lạnh co lại, nóng giãn ra.

Tuy nhiên, nếu tinh hoàn thật sự đau thì có thể là bệnh lý, ví dụ như viêm mào tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, thoát vị bẹn, viêm tuyến tiền liệt, xoắn thừng tinh. Do đó nếu tinh hoàn biểu hiện triệu chứng đau nhức bất thường hoặc sưng đỏ, nóng thì nên khám chuyên khoa em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn bất thường của hệ thống các tĩnh mạch dây thừng tinh ở nam giới. Đây là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng tinh hoàn và khá phổ biến, gặp trong 40% nam giới vô sinh.

Cơ chế bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự suy yếu hệ thống van tĩnh mạch, dẫn đến trào ngược máu tĩnh mạch từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào hệ thống tĩnh mạch sinh dục (tĩnh mạch tinh), làm giãn thành búi các đám rối tĩnh mạch tinh ở vùng bẹn, bìu. Đám rối tĩnh mạch tinh giãn, gây ứ trệ máu làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn dẫn đến sự hủy hoại tinh trùng.

Phương pháp điều trị nếu cần là vi phẫu dưới kính phóng đại. Các mạch máu sẽ được lấy ra hoặc thắt lại để máu chảy qua các mạch khác. Phẫu thuật cắt bỏ mạch máu là một ca phẫu thuật nhỏ và cần 1-7 ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiên, có khoảng 15% người bệnh sau khi phẫu thuật xong sẽ bị tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu điều này xảy ra có thể tiến hành phẫu thuật lại.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7