Cơ - Xương - Khớp

Đau nhức, tê bì đầu ngón tay... là triệu chứng bệnh gì?

Chào BS, Em năm nay 23 tuổi, trên mu bàn tay của em thường xuyên nổi gân xanh (như người lớn tuổi), nổi một lúc thì lặn xuống. Tình trạng này đã kéo dài rất lâu, tuy nhiên 2-3 năm gần đây em có kèm theo đau nhức bàn tay, nhất là lúc lái xe máy (lúc vặn ga lâu), cảm giác như căng cơ, đau chỗ nối giữa ngón cái và ngón trỏ, ngoài ra thường xuyên tê bì các đầu ngón tay. BS có thể tư vấn giúp em tình trạng của em không ạ? Em cảm ơn BS nhiều ạ. Em bị suy giãn tĩnh mạch 2 chi dưới, đang dùng thuốc Daflon 500mg; tiểu đường type 1, đang chích insulin.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tê bì các đầu ngón tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tê bì các đầu ngón tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mấy “sợi gân xanh trên mu tay” mà em miêu tả không phải là gân, đó chỉ là cách nói của người dân không đúng với giải phẫu con người. Những “sợi gân xanh trên mu tay” thực ra chính là hệ tĩnh mạch nông trên mu bàn tay, ở người ốm quá, mu bàn tay ít mỡ ít đầy đặn thì mấy sợi tĩnh mạch nông này nổi rõ hơn, điều này hay gặp ở người già.

Hệ tĩnh mạch mu tay nổi rõ hơn không phải là nguyên nhân gây đau nhức tay của em. Các triệu chứng đau nhức tay, tê bì đầu ngón tay là do nguyên nhân xương khớp, thần kinh ở bàn tay, như thiếu vi khoáng chất, hội chứng ống cổ tay, viêm khớp, bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường… Em cần tái khám BS đang điều trị tiểu đường cho em, để BS kiểm tra lại, xác định nguyên nhân mới có hướng điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tê bì đầu ngón tay, khó cầm nắm, điều trị thế nào?

>> Tê bì bàn tay báo hiệu bệnh gì?

Tê tay thường xuất hiện khi cử động bàn ngón tay như: cầm nắm dụng cụ lao động lâu; lái xe máy đi xa, có khi đang đi xe phải dừng lại và vẩy tay mấy cái cho đỡ tê rồi mới đi tiếp được; có khi tê tay xuất hiện trong lúc nghỉ ngơi như khi đang ngủ bị thức giấc vì tê và đau các ngón tay, người bệnh phải dậy đi lại và vẩy tay một lúc cho đỡ tê mới ngủ tiếp. Thời gian đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở một tay và thường là ở tay thuận hay làm động tác lắc cổ tay. Nhưng về sau có thể tay bên kia cũng bị tê.

Khi khám bệnh, dùng búa cao su gõ vào cổ tay, người bệnh thấy tê lan xuống các ngón tay, gọi là dấu hiệu tinnel. Nếu sau một thời gian không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng gây rối loạn vận động, tay cử động yếu và teo khối cơ ô mô cái. Nếu cố làm động tác quá gấp hay quá ưỡn cổ tay thấy các triệu chứng tê tay và đau tăng lên.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều