Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau đầu kinh niên có nên chụp DSA?

Bác sĩ cho em hỏi: Em bị đau đầu khoảng 3 năm rồi, gần đây do quá đau nên em đi khám bác sĩ yêu cầu em chụp MRI nhưng kết quả không sao, bác sĩ có kê thuốc cho uống nhưng không bớt mà càng đau hơn. Em đổi thuốc khác nhưng vẫn không đỡ mà càng mệt và bị xuống cân rất nhiều. Cho em hỏi giờ em muốn chụp DSA để kiểm tra có được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,
Với triệu chứng đau đầu ít đáp ứng thuốc trong trường hợp của em thì khám chuyên khoa Nội thần kinh là phù hợp nhất. Hệ thần kinh trải rộng suốt từ thần kinh trung ương (não bộ và tủy sống) đến hệ thần kinh ngoại biên.
Những rối loạn của hệ thần kinh nếu do tổn thương lớn như u não, dị dạng mạch máu não, tai biến mạch máu não thì chụp cộng hưởng từ não có thể phát hiện được; ngược lại những rối loạn tinh vi hơn như ở dạng vi mạch và vi thể thì các xét nghiệm hình ảnh học sẽ cho kết quả bình thường, mà người bệnh vẫn có triệu chứng của rối loạn hệ thần kinh như đau đầu, tê tay chân, đa phần những bệnh dạng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường kéo dài và khó trị.
Khi đó, bác sĩ nội thần kinh giỏi khám và làm các trắc nghiệm cơ bản có thể định được bệnh. So với chụp MRI sọ não thì chụp DSA mạch máu não xóa nền chỉ giúp phát hiện được các bất thường về mạch máu não rõ hơn MRI mà thôi (nghĩa là MRI sọ não cũng đã có thể đánh giá sơ bộ về mạch máu não rồi dù không đầy đủ và rõ như DSA mạch máu não mà thôi), còn đánh giá nhu mô não thì DSA mạch máu não không khảo sát được.
Mặt khác, bản thân việc chụp DSA mạch máu não cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như sốc thuốc cản quang, nhiễm xạ, suy thận do thuốc cản quang...Như tôi đã nói, bệnh đau đầu đôi khi rất khó trị, dù chụp MRI sọ não thì không thấy tổn thương nào cả, như trong trường hợp đau đầu Migraine, đau đầu do căng thẳng thần kinh - rối loạn tâm lý tâm thần.
Vì thế, theo tôi em nên khám lại tại bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh giỏi chắc sẽ giúp được cho em, sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ quyết định em có cần chụp thêm phim gì hay không.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hội Đau đầu Mỹ khuyến cáo danh sách chỉ định chụp CT, MRI dùng làm chẩn đoán hình ảnh khi khám điều trị đau đầu và đau đầu migraine (một thể đau đặc biệt, biểu hiện bởi những cơn đau nửa đầu, thường gặp ở phụ nữ) như sau.

- Không chụp hình ảnh sọ não nếu được chẩn đoán đau đầu migraine. Người bệnh sẽ tốn nhiều tiền và khả năng bị ảnh hưởng của tia phóng xạ. Mặt khác, khi tiến hành thủ thuật này có thể làm bệnh nhân lo lắng quá mức dù không để lại hậu quả phức tạp nặng nề.

- Không chụp CT khi đau đầu nếu có thể chụp MRI, ngoại trừ trường hợp cấp cứu khác. Chụp CT được khuyên tiến hành khi đau đầu xảy ra đột ngột và tiến triển ngày càng nặng. Nhưng nên chọn lựa chụp MRI vì kỹ thuật này ít liên quan phóng xạ và có thể thấy được nhiều hình ảnh của bệnh lý khác chưa có triệu chứng lộ diện.

- Không dùng thuốc có thành phần thuốc phiện hoặc butalbital cho các cơn đau đầu tái phát. 2 loại thuốc này làm giảm sự tỉnh táo, nếu dùng thường xuyên có thể gây ra tình trạng phụ thuộc. Do vậy, những thuốc này nên được dùng sau khi các thuốc triptans hoặc thuốc kháng viêm không steroids không hiệu quả hoặc có chống chỉ định.

- Không khuyến cáo kéo dài thời gian hoặc tần suất sử dụng các loại thuốc giảm đau để điều trị đau đầu. Dùng quá nhiều thuốc giảm đau OTC (mua không cần toa) cũng có thể dẫn đến “ám ảnh đau đầu” dẫn đến nhiều cơn đau nặng hơn. Vì vậy, việc tạo điều kiện cho bệnh nhân đau đầu thảo luận trong điều trị với bác sĩ là rất hữu ích.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều