Sản - Phụ khoa

Đau bụng dưới khi hành kinh, có phải thai ngoài tử cung?

Thưa BS, Con với bạn trai có tiếp xúc thân thể, bạn trai con có để dương vật bên ngoài âm đạo nhưng không có vào trong, chúng con vẫn chưa thật sự quan hệ. Anh đang học BS nên cũng biết 1 ít kiến thức, sau khi tiếp xúc như vậy anh ấy có mua thuốc tránh thai cho con uống. Từ ngày đó con vẫn có kinh nguyệt bình thường, tính từ ngày tiếp xúc thân thể đến nay cũng gần 3 tháng rồi ạ. Nhưng cách đây hơn 10 ngày con bị đau bụng dưới, có đi siêu âm tại BS thì được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa ạ. Lúc siêu âm thì con chưa uống nước, không mắc tiểu nên không biết siêu âm có chính xác không ạ? Hôm nay con đang có kinh nguyệt, thấy vẫn đau bụng dưới bên trái, kèm nhói thắt lưng. Có khi buổi tối thấy đau ngay lỗ rốn ạ. Có phải con có thai ngoài tử cung không BS? Mong BS tư vấn.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Đau bụng dưới khi hành kinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau bụng dưới khi hành kinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em ít có khả năng liên quan đến thai. Để yên tâm, em nên mua que thử thai, có thể đi khám phụ khoa và siêu âm sau khi bàng quang căng (uống nhiều nước và nhịn tiểu) để BS quan sát tử cung và buồng trứng tốt hơn.

Đau bụng có thể liên quan đến rụng trứng hoặc có nang xuất huyết nên cần siêu âm để loại trừ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vào ngày rụng trứng, nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Nang trứng vỡ có thể kèm theo chảy máu hoặc tiết dịch gây đau. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống cũng làm cơn đau xuất hiện.

Cơn đau do rụng trứng xảy ra ở cả bên phải hoặc bên trái phần bụng dưới (tuỳ theo trứng rụng từ buồng trứng bên nào), có thể đau buốt, đau căng tức hoặc đau nhói. Hầu như không có quy tắc nào cả, cơn đau có thể đổi bên vào mỗi tháng, nhưng cũng có thể chỉ đau chủ yếu ở một bên bụng dưới mà thôi. Cơn đau kéo dài rất khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến 48 giờ, nhiều người thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Nếu cảm thấy quá đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau và dành thời gian nghỉ ngơi trên giường. Chườm nóng hoặc tắm nước ấm sẽ rất hiệu quả. Thuốc ngừa thai cũng giúp bạn thoát khỏi những cơn đau rụng trứng. Tuy nhiên bạn cần đến bác sĩ để thăm khám nếu cơn đau rụng trứng kéo dài hơn 3 ngày, hoặc đi kèm với chảy máu và tiết dịch nhiều.