Tiêu hóa - Gan - Mật

Đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân lỏng, triệu chứng của rối loạn tiêu hóa?

Chào bác sĩ ạ, Em thường xuyên đau bụng, đi ngoài phân lỏng, đau từng cơn liên tục; đau âm ỉ, đau tới nỗi khóc luôn. Đi khám bác sĩ bảo rối loạn tiêu hóa, nhưng trong bụng cứ cảm giác nóng nóng. Bác sĩ giải đáp giúp em nha.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đau bụng âm ỉ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau bụng âm ỉ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng là triệu chứng rất thường gặp, có thể gặp trong nhiều bệnh lý như nhiễm siêu vi, nhiễm trùng tiêu hoá, nhiễm ký sinh trùng, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích… Như vậy, tuỳ theo thời gian mắc bệnh, đặc điểm phân và đặc điểm xuất hiện của triệu chứng mới xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Em nên khám tại bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ cho làm các xét nghiệm đầy đủ giúp tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm cho em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hệ thống tiêu hóa là một phần rất phức tạp và rộng lớn từ miệng cho đến hậu môn. Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ lọc bỏ các chất thải và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, làm người bệnh xấu hổ. Nếu không chữa trị triệt để, bệnh có thể dẫn đến các bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp bao gồm ợ nóng, viêm đường ruột và hội chứng kích thích ruột.

Các triệu chứng của ợ nóng bao gồm khó chịu ở vùng ngực, ho khan, cảm thấy chua miệng, viêm họng và khó nuốt.

Những triệu chứng của viêm đường ruột bao gồm đau hoặc khó chịu ở vùng bụng; thay đổi về mức độ, tần suất và đặc điểm của chất thải khi đi đại tiện.

Hội chứng kích thích ruột gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy, mệt mỏi, rối loạn đại tiện, chán ăn và sụt cân, ra mồ hôi vào ban đêm, chảy máu trực tràng.

Các phương pháp dùng để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa bao gồm:

* Ợ nóng

Bạn có thể mua thuốc điều trị ợ nóng mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ. Các thuốc không kê toa như:

- Thuốc kháng axit
- Thuốc kháng thụ thể H2
- Thuốc ứng chế bơm proton (PPIs)
- Các loại thuốc hỗ trợ nhu động
- Thuốc kháng sinh
- Phẫu thuật.

* Viêm đường ruột

Để điều trị viêm đường ruột, bạn cần tránh các chất chứa caffeine, giảm thiểu căng thẳng và dùng thuốc theo quy định của bác sĩ.

* Hội chứng ruột kích thích

Một số phương pháp điều trị bệnh như sử dụng thuốc chống viêm, chất ức chế miễn dịch, thuốc kháng sinh, các loại thuốc khác và phẫu thuật.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều