Da liễu - Dị ứng

Da nhiều mụn nhọt, ngứa, sán chó vẫn còn?

Thưa bác sĩ, Em xét nghiệm sán chó, sán lươn ở Bệnh viện Nhiệt Đới, kết quả bị sán chó, uống thuốc gần 2 tháng, hiện tại còn đang uống gefbin, lyodura và halez. Nhưng da ngày càng bị nổi nhiều mụt, ngứa, gãi thì bị thâm. Lúc trước khám chỉ bị 2 bắp đùi, nay bị nổi cả 2 chân và bắp tay, bụng. Cho em hỏi do sán chó vẫn còn hay có khả năng bị sán khác không? Hình phiếu xét nghiệm và toa thuốc ban đầu của em, bác sĩ nói sán chó nhẹ uống thuốc 1 tháng là hết không cần tái khám nhưng không bớt nên em tái khám và đang uống thuốc trị ngứa tiếp nhưng da vẫn bị nổi nhiều mụt và ngứa, em cũng kiêng ăn 2 tháng nay các thức ăn như hải sản, bò, gà, mì, dưa chua, rau muống, nước ngọt.., tắm sữa tắm diệt khuẩn của bên Da Liễu nhưng vẫn còn nổi. Hình nhiều nốt thâm đen là đùi, bị trước khi xét nghiệm nhưng ít hơn, giờ thì nổi hai bên bắp tay và tay, cả lòng bàn chân.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tinẢnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Mặc dù ngứa da thường gợi ý bệnh mề đay, tuy nhiên, nhiễm giun đũa chó không phải là nguyên nhân duy nhất của bệnh. Hơn nữa, kháng thể với Toxocara có thể tồn tại rất lâu (nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm) trong máu ngay cả khi bạn đã không còn giun đũa chó trong người (tự khỏi hoặc điều trị).

Trên thực tế, mề đay rất thường gặp, và thường xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như thức ăn, quần áo, mỹ phẩm, thuốc, phấn hoa, xà phòng, mạt nhà… Nếu tìm được nguyên nhân này và tránh xa thì bệnh sẽ khỏi.

Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp, bệnh nhân và cả bác sĩ đều không tìm được nguyên nhân gây dị ứng, nên sẽ kê toa một số thuốc để làm giảm triệu chứng khó chịu (là các toa thuốc bạn sử dụng sau này). Một số trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi sau vài tháng mà không cần điều trị gì.

Mặc dù hình ảnh bạn gửi về rất khó phân tích, nhưng có nhiều yếu tố gợi ý nguyên nhân liên quan đến dị ứng do côn trùng cắn đốt hoặc viêm da tiếp xúc. Theo ý kiến của bác sĩ, bạn nên bỏ qua ám ảnh về việc nhiễm sán chó mà nên tới khám chuyên khoa Da Liễu để xem trực tiếp các sang thương da, loại trừ các chẩn đoán phân biệt khác và tiến hành điều trị cho bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Toxocara spp là một nhiễm trùng lây truyền từ động vật sang người (zoonosis) do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis) và mèo (T. cati). Được gọi là bệnh giun đũa chó hay còn gọi là sán chó.

Nhiều người cho rằng ngứa, nổi mề đay chỉ là do cơ thể dị ứng với các tác nhân từ bên ngoài như thực phẩm, lông chó, bụi, hóa chất… Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân gây ngứa da có thể là do mắc bệnh ký sinh trùng giun sán, đặc biệt là bệnh sán chó. Đây là một nguyên nhân khó nhận biết bằng những cách đơn thuần mà chỉ khi thực hiện xét nghiệm tình trạng nhiễm giun sán mới có thể phát hiện được.

Hiện nay phần lớn bệnh nhân có biểu hiện dị ứng mề đay, ngứa da đều cho kết quả xét nghiệm máu bị nhiễm toxocara canis giun đũa chó.

Bệnh giun sán hiện nay nếu được xét nghiệm, điều trị kịp thời có thể khỏi hoàn toàn, để lâu bệnh gây biến chứng lên não, gan, mắt rất nguy hiểm.

Để phòng ngừa nhiễm sán chó, bạn nên:

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch trước khi ăn, nhà cửa phải được lau dọn sạch sẽ, ăn chín, uống chín, nếu ăn rau sống phải rửa sạch bằng thuốc tím và rửa dưới vòi nước đang chảy.

- Nên tắm cho chó thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ ở cơ sở thú y và xổ giun định kỳ. Thu gom, xử lý phân chó như phân người, không để chó ỉa bậy khắp nơi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường