Tâm lý - Tâm thần

Có thiết bị hay xét nghiệm nào có thể chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt?

Bác sĩ cho hỏi, Nếu nghi mình mắc bệnh tâm thân hoang tưởng/phân liệt thì có thiết bị máy xét nghiệm nào nhận ra không? Chi phí cho xét nghiệm là bao nhiêu vậy? Nên xét nghiệm ở bệnh viện nào để có kết quả tốt nhất vậy? Có trường hợp nào được cấp thuốc miễn phí khi điều trị không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt chủ yếu dựa trên triệu chứng cơ năng và thực thể của bệnh nhân, do bác sĩ chuyên khoa tâm thần thực hiện chứ không dựa trên xét nghiệm. Tuy nhiên, cần loại trừ một số nguyên nhân gây ra loạn thần thực thể, khi đó nghi ngờ nguyên nhân nào bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm tương ứng, chi phí sẽ thay đổi, bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để có con số chính xác.

Bệnh được hưởng BHYT theo quy định của từng mức bảo hiểm, nếu đúng tuyến hoặc trái tuyến nếu có sổ theo dõi điều trị bệnh tâm thần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tâm thần phân liệt là bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng gây nhiễu loạn suy nghĩ. Tư duy người bệnh trở nên lộn xộn và tách khỏi thực tại. Tốc độ tư duy trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng hẳn khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng theo. Bệnh này cũng làm người bệnh mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu một vấn đề nào đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy các giọng nói trong đầu và thấy những thứ không có thật; bị ảo tưởng, cảnh giác quá mức (hoang tưởng ảo giác), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời.

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường xem xét bệnh sử, khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và một số xét nghiệm máu khác có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự, cũng như kiểm tra nồng độ rượu và ma túy. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xát nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp MRI hoặc CT scan.

Đánh giá tâm lý: bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình, phong thái và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, lạm dụng chất gây nghiện cũng khả năng bạo lực hoặc tự tử.

Bệnh tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi nhưng rất nhiều triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định;
- Tham dự các chương trình hoặc tham các hoạt động được bác sĩ khuyên. Xem xét việc gia nhập một nhóm hỗ trợ tình nguyện;
- Tránh dùng rượu bia do chúng có thể gây cản trở tác dụng của thuốc;
- Không nên để người thân bị bệnh bị căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ và dùng caffeine sẽ làm các hành vi tâm thần tái phát;
- Gọi bác sĩ nếu bạn hoặc thấy người thân của bạn nghe thấy các giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có các suy nghĩ kỳ quặc khác;
- Gọi bác sĩ nếu ngủ ít hơn, buồn phiền hoặc xuất hiện ý định tự tử;
- Không dùng bất kỳ thuốc kích thích nào;
- Không dùng thuốc, bao gồm thuốc không kê toa, mà không kiểm tra trước với bác sĩ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường