Tiêm chủng - Vắcxin

Có nhất thiết phải tiêm thêm vắc xin ngừa dại dù đã chích đủ 5 mũi?

Thưa bác sĩ, Hiên tại lần này em không thể theo dõi con chó, vì con chó ở rất xa nhà, em bị cắn trong 1 chuyến đi chơi xa. Vậy em có cần thiết phải tiêm ngừa thêm không ạ? Hay theo lời bác sĩ Trung tâm Y tế huyện tư vấn là không cần tiêm nữa? Em xin trình bày lại lịch tiêm từ trước đến nay của em như sau: - Tháng 01/2018 tiêm 3 mũi, kết hợp theo dõi con chó trong 10 ngày (chó bình thường và ngưng tiêm). - Tháng 11/2018 bị chó cắn lần thứ 2, có mang theo lịch tiêm cũ cho bác sĩ xem, được tư vấn tiêm nhắc thêm 2 mũi. - Sau lần đó khoảng 1 tháng (tức tháng 12/2018) lại bị chó cắn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tiêm vắc xin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Phác đồ chích vắc xin ngừa dại là 0, 3, 7, 14, 28.  Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu sau 10 ngày mà con vật đã cắn người vẫn còn sống, người bị chó cắn có thể ngưng việc chích vắc xin ngừa dại (tức là, đã tiêm được 3 mũi 0, 3, 7; không tiêm 2 mũi 14, 28 nữa). Một số trường hợp thường tiếp xúc với chó mèo (dơi, khỉ…) do nghề nghiệp hoặc môi trường sống thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm dại luôn “chực chờ”, khi đó bác sĩ có thể đề nghị tiêm nhắc lại sau 1 năm, chủ yếu là gia tăng và kéo dài lượng kháng thể bảo vệ cho khách hàng.

Trong vòng chưa tới 1 năm em đã chích được 5 mũi vắc xin ngừa dại, mặc dù không đúng theo lịch trình, nhưng em cũng đã có kháng thể ngừa dại. Hiện tại, nếu em không thể theo dõi con chó đã cắn mình trong tháng 12, thì em có thể chích nhắc 1 mũi cho an tâm.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Vắc xin ngừa dại tế bào là tốt nhất, đây là vắc xin an toàn và hiệu lực bảo vệ cao. Nước ta từ năm 1992 đã dùng vắc xin dại tế bào Verorab, có 2 phác đồ dưới đây được WHO đồng ý và khuyến cáo sử dụng:

- Phác đồ tiêm bắp như sau:

+ Người chưa tiêm dự phòng: tiêm 05 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Trong trường hợp phơi nhiễm độ III cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp.
+ Người đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: tiêm 02 liều vào ngày 0 và 3.
+ Người đã tiêm dự phòng không đều hay quá 5 năm: tiêm 05 mũi vào các ngày 0,3,7,14,28 và có thể tiêm thêm Immunoglobulin.

- Phác đồ tiêm trong da: với liều 0.1ml vắc xin hoàn nguyên.

+ Người chưa tiêm dự phòng: tuân thủ phác đồ “2-2-2-0-1-1”:
*Hai mũi tiêm trong da vào 2 vị trí khác nhau vào các ngày 0, 3, 7.
*Một mũi tiêm trong da tại một vị trí vào các ngày 28 (hoặc 30) và ngày 90.

+ Người đã tiêm dự phòng: tiêm khẩn cấp 0.1ml vào các ngày 0 và 3.
*Kỹ thuật tiêm trong da phải được thực hiện đúng, tránh tiêm dưới da.
*Phải dùng bơm kim tiêm riêng để tránh lây nhiễm.
- Tiêm dự phòng hay tiêm trước phơi nhiễm:

+ Tiêm ngừa cơ bản: tiêm bắp 3 liều (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 7 và 28
+ Tiêm nhắc lại vắc xin phòng dại: sau 1 năm. Sau đó cứ 5 năm tiêm lại một lần.

- Tiêm vắc xin dự phòng trước phơi nhiễm:

Phải sơ cứu và rửa sạch vết thương với thật nhiều nước và xà phòng. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Tiếp tục rửa vết thương bằng cồn iod. Đưa bệnh nhân tới trung tâm điều trị bệnh dại.

- Chống chỉ định ở những trường hợp sau: đang điều trị dài ngày bằng các thuốc ức chế miễn dịch (bao gồm cả corticoid), và thuốc Chloroquin; người bị khiếm khuyết miễn dịch; trẻ em hoặc người có vết cắn nặng phần đầu, cổ, hay đến khám trễ sau khi bị vết thương.

- Thận trọng:
+Người dị ứng với neomycin. Không tiêm cùng vị trí hay chung bơm tiêm vắc xin và immunoglobulin.
+Không được tiêm vắc xin vào trong lòng mạch.
+Phụ nữ có thai và cho con bú: nếu tiêm dự phòng trước phơi nhiễm thì nên trì hoãn lịch tiêm. Nếu tiêm dự phòng sau phơi nhiễm thì đối tượng này không thuộc chống chỉ định vì bệnh dại có tiến triển nguy hiểm.

- Tác dụng không mong muốn:
+Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng, đau, đỏ da.
+Phản ứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, có thể sốt, run rẩy, ngất. Có thể đau nhức xương khớp, đau cơ. Rối loạn dạ dày, ruột.
+Hiếm gặp sốc phản vệ.