Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên uống thuốc điều trị giun đũa chó khi đang mang thai?

Được hỏi bởi Lê Ngọc Thảo - thaohoa****@gmail.com
Chào BS,

Tháng rồi em bị nổi ngứa, đi khám thì được cho uống thuốc chống dị ứng không rõ nguyên nhân thì hết.

Sau đó em có đi xét nghiệm máu thì được biết em bị nhiễm giun đũa chó Toxocara Canis IgG 1.371 S/Co, Trị số tham chiếu d 0-1, BS có kê đơn thuốc Albedazon 400mg/ 28 viên, 1 viên/1 ngày vào buổi sáng.

Em đã mua thuốc nhưng chưa uống thì biết mình có thai. Vậy em có nên uống thuốc này để điều trị hay không? Nếu không điều trị thì bệnh này có ảnh hưởng gì tới em bé và quá trình mang thai của em?

2 vợ chồng em đang rất lo lắng, mong nhận đươc tư vấn của BS. Em xin chân thành cám ơn.
co nen uong thuoc dieu tri giun dua cho khi dang mang thai - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ngọc Thảo thân mến,

Với những gì em mô tả, chỉ nói lên 1 điều là em đã từng tiếp xúc với con giun đũa chó, đa số 3/4 số trường hợp là cơ thể đã tiêu diệt được nó và nó cũng tự diệt vong, vì môi trường cơ thể chúng ta khác với cơ thể con chó.

Có thể việc kê đơn dùng thuốc của em là do BS có xem xét thêm những xét nghiệm khác, cũng như khám bệnh trực tiếp cho em để bảo đảm an toàn cho dù em có rơi vào 1/4 còn lại.

Tuy nhiên, nếu em phát hiện có thai thì trường hợp của em cũng không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nếu không uống thuốc. Còn nếu em đã uống thuốc thì nguy cơ dị tật cho thai là khá cao.

Do đó, lời khuyên của tôi là em khoan vội uống thuốc mà tham vấn lại BS đã khám bệnh cho mình xem có chắc chắn là nhiễm giun đũa chó trầm trọng hay không, hay chỉ ngứa đơn thuần thì có thể trì hoãn để đến sau sinh và xét nghiệm lại.

Trân trọng.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Khám phá loại thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 vừa được điều chế

(VietQ.vn) - Thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 được kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp tối ưu giúp tiêu diệt các tế bào khối u, tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7