Cơ - Xương - Khớp

Có nên tập cử động khớp gối sau 23 ngày bể xương bánh chè?

Chào bác sĩ, Em bị bể xương bánh chè, đã mổ có cố định chỉ thép 23 ngày. Bác sĩ cho em hỏi cử động khớp gối được không và tập như thế nào?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Quá trình tập vật lý trị liệu sau vỡ xương bánh chè nên được bắt đầu từ sớm, kể từ giai đoạn bất động, bằng các động tác gấp duỗi các khớp lân cận, tập co cơ tĩnh. Cường độ tập tăng dần, có thể tập khớp gối kể từ tuần thứ 3 sau phẫu thuật. Chủ yếu là các bài tập tăng cường sức mạnh nhóm cơ đùi, tập duỗi khớp gối, sau đó tới tập gấp gối; đến tuần thứ 6 có thể lấy lại được hoàn toàn tầm vận động khớp gối, tập đi bằng nạng, chịu lực dần chân tổn thương cho đến khi trở về sinh hoạt bình thường.

Nếu được, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ trực tiếp của chuyên khoa vật lý trị liệu sẽ có những bài tập cụ thể và phù hợp theo từng đối tượng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Khi chấn thương khớp gối chưa thể nhận biết có tổn thương xương bánh chè hay không thì người bệnh cần được nghỉ ngơi, bất động để theo dõi. Để giảm đau, nên lấy khăn lạnh hoặc gói đá vào khăn và chườm trong 20 phút, bỏ ra 20 phút, cứ lặp lại như vậy (không đặt đá lạnh trực tiếp lên da). Sau đó, cần theo dõi nếu tình trạng sưng đau phù nề không giảm hoặc đau càng tăng thì có thể là tổn thương hoặc gãy xương bánh chè.

Đối với trường hợp người bệnh bị gãy xương bánh chè cần sơ cứu bằng cách cố định tạm thời từ 1/3 giữa đùi đến bàn chân trên nẹp ê-ke gỗ, nẹp Crame trong tư thế duỗi gối hoàn toàn. Sau đó, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp. Tuyệt đối không được điều trị theo mách bảo, đắp lá, đắp thuốc có thể dẫn tới biến chứng khớp giả xương bánh chè.

Gãy xương bánh chè nếu được điều trị sớm, đúng phương pháp thì xương sẽ nhanh liền và phục hồi chức năng khớp gối tốt sau 3-4 tháng. Nếu không được điều trị, chăm sóc đúng có thể có các biến chứng: viêm mủ khớp gối, teo cơ tứ đầu đùi, xơ hoá, vôi hoá các dây chằng bao khớp gây hạn chế vận động gấp duỗi gối, khó phục hồi chức năng của chi; liền lệch xương bánh chè, biến chứng khớp giả xương bánh chè…


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều