Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Không mổ lấy đinh và vòng thép sau phẫu thuật xương bánh chè có được không?

Được hỏi bởi Nguyễn Quốc minh - traitimhiuqua****@gmail.com
Em chào bác sĩ,

Em bị gãy xương bánh chè, đã mổ bắt 2 đinh kết hợp vòng chỉ thép được 3 tuần, đã tái khám và phục hồi bình thường. Nay em muốn hỏi sau này em không mổ lấy đinh và vòng thép ra được không? (vì hoàn cảnh khá khó khăn). Mong được bác sĩ tư vấn thêm. Xin cảm ơn.
khong mo lay dinh va vong thep sau phau thuat xuong banh che co duoc khong - anh 1Nẹp vít cố định xương bánh chè. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium hay thép 316L, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chúng sống suốt đời với hệ thống ốc vít này.

Thế nhưng thực tế thì ai cũng muốn tháo bỏ vật lạ trong người để tránh những hệ lụy sau này, đặc biệt là đinh vít vòng thép ở đầu gối vì là nơi gánh sức nặng của toàn bộ cơ thể, sẽ hạn chế vận động khớp gối và tất nhiên là càng để lâu quá thời gian quy định của lành xương thì sẽ càng khó tháo.

Tháo vít kim loại và vòng thép là bắt buộc thực hiện sớm trong những trường hợp bất thường như gãy vít, nhiễm trùng, khớp giả... gây ra các triệu chứng bất thường với bệnh nhân.

Trường hợp của em nên mổ lấy đinh và vòng thép theo đúng hướng dẫn của bác sĩ là tốt nhất, chi phí thấp nhiều so với lúc đặt vào, thời gian hồi phục cũng nhanh, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên nếu em muốn để "sau này" lấy ra thì đành chịu, nhưng để càng lâu sẽ không tốt, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

Cố định xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
Nối xương để điều trị viêm khớp;
Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài.

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Tiêu chảy do thuốc trị tiểu đường, có phải ngưng dùng?

Tôi vừa dùng thuốc rosiglitazol do bác sĩ kê đơn để trị đái tháo đường (ĐTĐ). Tuy nhiên, khi dùng thuốc này tôi thấy mình bị tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7