Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cổ họng đau rát kéo dài, liệu cháu có bị ung thư vòm họng?

Được hỏi bởi Nguyễn Tín - tinnguyen1999****@gmail.com
09/01/2018 19:01
Thưa BS,

Hôm nọ khi ngủ cháu đã kê cao vùng bụng làm lúc ngủ như muốn trào nước từ trong bụng ra, sáng hôm sau thì cổ họng đau rát và kéo dài 5 ngày sau đó.

Cháu có ngậm Strepsill và Bảo Thanh mà vẫn đau rát cổ họng. BS cho cháu biết là cháu có bị ung thư vòm họng không và có cách nào để chữa không ạ?

Cháu là sinh viên nên rất sợ phải phẫu thuật và cũng không đủ kinh phí. Mong BS sớm trả lời cháu. Cháu chân thành cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Tín,

Ung thư vòm họng
là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị.

Bệnh cảnh của bạn là mới xuất hiện gần đây, có triệu chứng của bệnh viêm hầu họng cấp nghĩ do trào ngược dạ dày thực quản (từ việc bạn nằm kê cao bụng lần trước). Dịch acid từ dạ dày trào lên thực quản tới hầu họng có thể gây viêm niêm mạc vùng này.

Để phân biệt với ung thư họng miệng thì BS cần nội soi vùng hầu họng, xét nghiệm tìm tế bào ung thư, bạn nên đến BV Tai mũi họng để kiểm tra và điều trị thích hợp.

Song song đó, bạn chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh).

Uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7