Logo Alobacsi

Cần Thơ: Nội soi thành công bệnh nhân lạc tinh hoàn trong ổ bụng

Bệnh nhân có tinh hoàn bên phải "đi lạc" trong ổ bụng, cái còn lại thì ẩn phía bên bẹn trái. Dù phẫu thuật thành công nhưng do phát hiện quá muộn, bệnh nhân khả năng bị vô sinh.

can tho noi soi thanh cong benh nhan lac tinh hoan trong o bung - anh 1Hình minh họa: TTO 

Ngày 6/11, BS Lê Quang Dũng (trưởng khoa Ngoại niệu BVĐK Trung ương Cần Thơ) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân nam bị “tinh hoàn ẩn” lạc trong ổ bụng và ở bẹn.

Đây là ca nội soi hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng đầu tiên được tiến hành tại bệnh viện này.

Bệnh nhân là N.T.P (26 tuổi, ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long). Theo gia đình bệnh nhân thì tình trạng bìu không có tinh hoàn của anh đã có từ lúc mới sinh.

Tuy nhiên do gia đình không chú ý nên để đến khi anh có vợ, người vợ mới cưới đã phát hiện bộ phận sinh dục của chồng bất thường nên đề nghị anh đi khám.

Qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ phát hiện một tinh hoàn (bên phải) của bệnh nhân bị lạc trong ổ bụng. Tinh hoàn còn lại ẩn phía bên bẹn trái.

Bệnh nhân đã được nội soi (trước đây phải mổ hở, tỷ lệ thành công thấp) hạ tinh hoàn ẩn trong ổ bụng xuống vị trí ở bìu phải và mổ bẹn trái kéo tinh hoàn xuống.

Do được phát hiện và can thiệp quá trễ, nên qua kết quả tinh dịch đồ bệnh nhân không có tinh trùng, nội tiết tố giảm mạnh nên khả năng bệnh nhân bị vô sinh rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn.

Để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản, sinh dục và có khả năng bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn do nằm lạc vị trí quá lâu.

AloBacsi.vn
Theo T.Lũy - Tuổi trẻ Online

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7