Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cách chăm sóc bé trong giai đoạn nổi hạch lao?

Được hỏi bởi Công Thành - thanhnguye****@gmail.com
Nhờ bác sĩ,

Hướng dẫn cách chăm sóc bé trong giai đoạn nổi hạch lao và sau khi phẫu thuật hạch lao?
cach cham soc be trong giai doan noi hach lao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Khi trẻ trong giai đoạn nổi hạch lao cần chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ em, tránh để viêm hạch mạn tính tạo điều kiện cho trực khuẩn lao xâm nhập. Cần vệ sinh răng miệng, nhổ hoặc chữa răng sâu. Khi đã được chẩn đoán xác định là lao hạch, cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa lao, phối hợp với nâng đỡ thể trạng bằng chế độ ăn uống tốt, nghỉ ngơi hợp lý.

Sau khi phẫu thuật hạch lao cần chăm sóc trẻ để tránh nhiểm khuẩn, vệ sinh nơi trẻ ngủ, sinh hoạt, nhà sạch sẽ, phòng ở thoáng mát, nên rửa sạch sẽ đồ chơi của trẻ, giữ gìn môi trường sống tốt, cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng để chống suy dinh dưỡng, chế biến an toàn và hợp vệ sinh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sau khi được sinh ra, trẻ sẽ được tiêm ngừa văcxin phòng lao (BCG) tại vùng cơ bắp ở tay trái. Phần lớn trẻ không có phản ứng phụ nào đáng lo ngại. Tuy nhiên có hai biến chứng cần lưu ý là:

- Viêm loét tại chỗ tiêm kéo dài 4-6 tháng. Chúng tôi đã khảo sát, chiếm tỉ lệ 0,63%. Loét tự lành dần nếu không có bội nhiễm.

- Sưng hạch dưới nách trái, chiếm tỉ lệ 0,6-1,33%. Hạch xuất hiện sau khi trẻ tiêm văcxin BCG từ 2 tháng đến 1 tuổi. Sự phát hiện này do tình cờ bà mẹ tắm cho con. Lúc đầu hạch nhỏ, sau đó to dần. Hạch biểu hiện hai hình thức:

+ Một, hai hoặc ba hạch dính lại với nhau, không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc.

+ Hạch viêm tấy đỏ, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7