Huyết học

Bệnh đa hồng cầu có chữa khỏi được không?

Chào BS, Cháu đang khám và điều trị thuốc tại BV Bạch Mai. Tháng 11/2017 cháu có đi khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh đa hồng cầu, đã điều trị tại BV 1 tuần. Hiện tại chỉ số xét nghiệm của cháu đã ổn định hơn. Cháu muốn biết bệnh của cháu có chữa khỏi được không, và phải kiêng ăn uống không ạ? Cháu có phải kiêng lao động không ạ? Xét nghiệm tháng 11/2017 tại BV Bạch Mai cho kết quả hồng cầu tăng gấp đôi, tiểu cầu tăng 3 lần. Và được điều trị rút máu trong 1 tuần và chọc tủy xương kết luận là bệnh hội chứng tăng sinh tủy ác tính. Hiện tại cháu đang dùng thuốc Hydrea 500mg.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh đa hồng cầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh đa hồng cầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các bệnh tăng sinh tủy mạn ác tính là một nhóm bệnh ác tính hệ tạo máu tiến triển chậm, bao gồm các bệnh: đa hồng cầu nguyên phát, tăng tiểu cầu tiên phát, xơ tủy. Đặc điểm chung của nhóm bệnh lý này là diễn tiến mạn tính, lách to kèm theo tăng một hoặc nhiều dòng tế bào tủy.

Điều trị bệnh thường khó khăn, chủ yếu là điều trị triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và một số trường hợp phải sử dụng thuốc diệt tế bào để hạn chế tiên triển của bệnh. Ghép tuỷ là phương pháp duy nhất điều trị triệt để bệnh nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp nặng và chi phí thường cao. Diễn tiến của bệnh khá thay đổi; đa số thường chậm, đôi khi ngưng tiến triển; một số trường hợp có thể diễn tiến thành bệnh bạch cầu cấp và gây nguy hiểm tính mạng.

Đối với bệnh nhân tăng sinh tuỷ mạn ác tính có lách to, BS thường khuyến cáo bệnh nhân nên ăn nhiều bữa nhỏ, trên 3 bữa ăn/ngày để tránh triệu chứng đầy hơi và đau bụng. Ngoài ra bệnh nhân lách to cũng được khuyên nên hạn chế vận động mạnh để phòng ngừa biến chứng vỡ lách.

Tuy nhiên, nếu em không vướng phải những khó chịu trên thì không cần kiêng cữ gì. Trong quá trình điều trị em nên nghỉ ngơi điều độ, ăn uống đủ chất để có sức khoẻ vượt qua đợt điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đa hồng cầu nguyên phát là một loại ung thư máu tiến triển chậm khi quá nhiều tế bào máu được sản xuất bởi tủy xương. Loại ung thư máu này ảnh hưởng đến tất cả các loại tế bào máu nhưng hồng cầu bị ảnh hưởng nhiều nhất. Số lượng các tế bào máu này nếu tăng lên có thể dẫn đến một số biến chứng như tăng nguy cơ đông máu. Các triệu chứng của bệnh đa hồng cầu nguyên phát tiến triển chậm. Bạn có thể mắc bệnh này nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nếu được điều trị sớm, bệnh đa hồng cầu nguyên phát có thể gây ra ít vấn đề. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị, bệnh này có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến bệnh ung thư máu nghiêm trọng.

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát không phổ biến, thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Bệnh ít gặp ở những người dưới 40 tuổi.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh đa hồng cầu nguyên phát:

- Tập thể dục vừa phải như đi bộ, điều này có thể cải thiện tuần hoàn máu và tránh đông máu.
- Tránh hút thuốc lá vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ do cục máu đông.
- Tắm nước mát hoặc vòi hoa sen có thể giúp giảm ngứa. Bạn tránh làm xước da và sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
- Tránh nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh để tránh rủi ro gây ra do tuần hoàn máu kém. Ăn mặc phù hợp với thời tiết nơi bạn sống.
- Kiểm tra các vết lở trên bàn tay và bàn chân của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường