Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Bệnh câm điếc bẩm sinh có di truyền?

Được hỏi bởi Thắng Phạm - phamquangthang****@gmail.com
BS cho em hỏi,

Con em mang gen bệnh câm điếc bẩm sinh thì đến đời cháu em có bị ảnh hưởng không ạ?
benh cam diec bam sinh co di truyen - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tuỳ vào đặc điểm di truyền của bệnh, ví dụ như gene gây bệnh là lặn hay trội, chồng/vợ của con bạn có mang gene bệnh hay không mà tỷ lệ di truyền sẽ thay đổi.

Trường hợp di truyền đơn gene, nếu gene gây bệnh là trội, chồng/vợ của con bạn là người không mang bệnh thì tỷ lệ sinh ra em bé bị bệnh là 50%. Nếu gene gây bệnh là gene lặn, chồng/vợ của con bạn không mang gene bệnh thì em bé sinh ra không mắc bệnh; ngược lại nếu có mang gene bệnh (dù không biểu hiện bệnh), thì tỷ lệ câm điếc bẩm sinh của em bé là 50%... Trường hợp di truyền đa gene hoặc có tương tác gene thì phân tích sẽ càng phức tạp hơn.

Do đó, bạn cần đưa cháu đi khám và tầm soát xem có thật sự câm điếc bẩm sinh là do gene di truyền gây ra không, và đó là gene gì, di truyền thể trội hay lặn, để BS có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7