Cơ - Xương - Khớp

Bao lâu có thể đi lại bình thường sau mổ lấy nẹp do gãy xương đùi?

Dạ bác sĩ cho em hỏi, Gần 1 năm trước em bị gãy xương đùi, đã được kết hợp xương bằng nẹp. Nếu sau này mổ để lấy nẹp ra thì bao lâu thì có thể đi lại bình thường? Có phải mất 1 khoảng thời gian để tập đi như lần mổ trước không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Gãy xương đùi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương đùi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chỉ định rút dụng cụ kết hợp xương hay để nguyên còn tuỳ thuộc vào chất liệu của nẹp vít. Nếu bằng thép 316L hoặc bằng titan thuần (không pha với các kim loại khác) theo nguyên tắc có thể để yên, không cần lấy ra.

Chỉ định lấy bỏ nẹp được thực hiện khi nẹp làm bằng chất liệu khác 2 loại trên, nẹp gây đau, vướng víu hoặc nhiễm trùng. Thời gian có thể phẫu thuật lấy nẹp là sau 24-36 tháng, tuỳ theo đánh giá của bác sĩ lâm sàng.

Sau tháo nẹp, bạn cần tập phục hồi chức năng trong 1-2 tuần đầu, với cường độ tăng dần, có thể sử dụng nạng để đi lại trong quá trình này. Bạn nên tái khám để bác sĩ đánh theo dõi sát đưa ra hướng dẫn cụ thể trong quá trình này bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;
- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;
- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Sau phẫu thuật rút dụng cụ:

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp.

- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

- Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận động nhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.