Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bao lâu có thể đi lại bình thường do gãy kín xương đùi có bắt vít?

Được hỏi bởi Nguyễn Quang Chắt - nguyenquangchat****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Cháu ngã gãy kín xương đùi lần 2, mổ và đã gắn 12 cái vít. Bác cho cháu hỏi bao lâu cháu có thể tập đi và đi lại bình thường ạ? Cần ăn những gì để xương nhanh can xương ạ?
bao lau co the di lai binh thuong do gay kin xuong dui co bat vit - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em bị gãy xương đùi lần thứ 2, và lần này phải mổ gắn đến 12 đinh vít chứng tỏ trường hợp gãy xương của em là nặng, là phức tạp. Bác sĩ không rõ em bao nhiêu tuổi, cơ chế ngã như thế nào, có bệnh lý gì của xương trước đó hay không (ví dụ như loãng xương do thuốc, loãng xương do bệnh, xương thủy tinh...) cho nên không thể dự đoán được thời gian lành xương của em.

Tuy nhiên, chắc chắn là em nên tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng thì bệnh mới phục hồi nhanh. Em nên đến trung tâm vật lý trị liệu - phục hồi chức năng để được kiểm tra và hướng dẫn thích hợp, nếu khu vực gần nơi em sinh sống không có trung tâm này thì em có thể tái khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình đã mổ cho em theo lịch hẹn của bác sĩ.

Trong vấn đề ăn uống thì không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá làm chậm lành xương, hạn chế uống rượu để tránh té ngã do say xỉn.

Việc ăn uống nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao (như hải sản) hay uống thêm thuốc/sữa bổ sung canxi thật ra không được chứng minh là làm tăng khả năng liền xương hay rút ngắn thời gian liền xương ở người trước đây khỏe mạnh bình thường mà nên ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin... Hơn nữa, trong toa thuốc của bác sĩ kê cho em uống thường đã có thuốc bổ sung canxi cho em rồi, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xương đùi là xương dài nhất và mạnh nhất trong cơ thể. Vì xương đùi rất khỏe nên cần một lực rất lớn để phá vỡ nó. Tai nạn xe là nguyên nhân số một gây ra gãy xương đùi.

Phần dài và thẳng của xương đùi được gọi là trục đùi. Gãy xương đùi xảy ra khi có một lực phá vỡ bất cứ nơi nào dọc chiều dài xương đùi.

Biểu hiện gãy xương đùi rất khác nhau tùy thuộc vào lực gây vỡ xương. Các mảnh xương có thể nằm đúng vị trí hoặc không liên kết (dời ra). Gãy xương có thể kín (da còn nguyên vẹn) hoặc hở (xương chọc thủng qua da).

Hầu hết các trường hợp gãy xương đùi đòi hỏi phải phẫu thuật để chữa lành. Đối với gãy xương đùi được điều trị mà không cần phẫu thuật khá hiếm gặp. Trẻ em nhỏ đôi khi được điều trị bằng bó bột.

Thông thường, thời gian để xương hồi phục là từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, các chi dưới có thể mất thời gian lâu hơn do phải chịu trọng lượng của cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí gãy xương đùi, thời gian lành xương sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên tái khám thường xuyên để biết tiến độ phục hồi của xương và biết khi nào mình có thể tập đi.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtNguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc trị cúm

Trong vòng 3 năm gần đây, 30 trường hợp xuất huyết đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng oseltamivir ở Nhật Bản.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7