Cơ - Xương - Khớp

Bàn tay bị sưng phù do tập co duỗi sau gãy ngón tay có sao không?

Bác sĩ ơi, Em bị gãy xương ngón thứ 3 của xương mu bàn tay, đã bó bột được 9 tuần và được các bác sĩ bệnh viện chụp Xquang và tháo bột rồi. Bác sĩ bảo em về tập luyện, co duỗi nhiều, nhưng khi tập thì bàn tay em bị sưng phù lại. Vậy tay em có sao không? Em cầm vật gì nó cũng đau hết, không có sức. Bác sĩ cho em hỏi vậy tay em có bị yếu vĩnh viễn không ạ? Em nghe mọi người nói đi bó lá sẽ mau lành xương nên em đã đi bó lá được 20 ngày rồi, hiện giờ tay e mkhông còn sưng nữa nhưng cử động ngón tay nhẹ thì nó còn tăng tăng và ngứa nữa. Như vậy tay em lành chưa? Em bó bột được 9 tuần và bó lá thêm 20 ngày nữa, vậy khoảng bao lâu mới cử động được bình thường ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bàn tay bị sưng phù khi tập co duỗi ngón. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bàn tay bị sưng phù khi tập co duỗi ngón. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau quá trình bất động lâu dài để xương lành hẳn, sức cơ của bạn chắc chắn sẽ yếu đi và có nguy cơ cứng khớp. Do đó phương pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này là tập vật lý trị liệu để tăng độ hoạt động của khớp và tăng cường sức cơ của bàn tay.

Tình trạng sưng phù bàn tay vẫn còn có lẽ do sau chấn thương có kèm theo tổn thương mạch máu ở tay hoặc nhiễm trùng mô mềm mới phát. Tốt nhất bạn nên tái khám để bác sĩ chuyên khoa đánh giá lại và hướng dẫn tập vật lý trị liệu đúng cách.

Bạn không nên tự ý bó lá vì có thể gây bất động kéo dài hơn làm cho tình trạng yếu cơ, cứng khớp nặng nề hơn bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương ngón tay là tình trạng xương các ngón tay bị phá huỷ tuỳ theo mức độ khiến chứng bị rạn, nứt hoặc gãy nát hoàn toàn với các đường gãy và kiểu gãy khác nhau. Đối với gãy xương ngón tay thì chủ yếu là gãy hở và gãy có di lệch nhưng mức độ nghiêm trọng không giống với các loại gãy xương khác, đặc biệt là gãy xương hay gãy xương phạm khớp như các xương lớn.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương ngón tay rất phổ biến, trong đó các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gãy xương ngón tay gồm có: Tại nạn hoặc chấn thương tác động lực mạnh đến ngón tay, sự chèn đè dập xương, các bệnh lý về xương như long xương hoặc thoái hoá xương ngón tay.

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị gãy xương ngón tay không quá phức tạp hoặc nhiều nhưng vẫn điều trị như các loại gãy xương thông thường khác là điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật thường áp dụng khi bệnh nhân bị gãy một ngón tay nhất định, gãy không di lệch hoặc không có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc rất nguy hiểm. Hai phương pháp áp dụng trong điều trị gãy xương bảo tổn không phẫu thuật bao gồm:

- Nẹp ngón tay với dụng cụ nẹp ngón chuyên dụng;
- Bó bột ngón tay (phương pháp này ít được áp dụng hơn so với phương pháp trên và thường chỉ áp dụng khi gãy bàn tay có ảnh hưởng đến gãy ngón tay);
- Vật lý trị liệu điều trị gãy ngón tay phục hồi chức năng linh hoạt ngón tay cho bệnh nhân.

Đối với các trường hợp áp dụng phương pháp phẫu thuật là các trường hợp gãy phức tạp như gãy nhiều ngón, gãy có di chứng ảnh hưởng các cơ quan và bộ phận sung quanh, gãy có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm khác về xương khớp ngón tay.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật hoặc áp dụng các tiểu phẫu là lắp đặt các bộ phận xương bị phá hủy ở vị trí bình thường và cố định cho đến khi lành xương bị thương và chỗ nối. Các phương pháp áp dụng chi tiết trong phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật xương ngón tay cố định ốc vít;
- Phẫu thuật xương ngón tay cố định với tấm nhỏ;
- Vật lý trị liệu nắn ngón tay di lệch và phục hồi chức năng xương ngón tay cho bệnh nhân.