Logo Alobacsi

Câu hỏi:

AloBacsi ơi, cần điều kiện gì để xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng?

Được hỏi bởi Nguyễn Đặng Thu An - thua****@gmail.com
Tôi muốn xin tinh trùng nhưng không thể vận động người khác để trao đổi tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng. Vậy có cách nào khác không thưa AloBacsi?

Mong được chỉ dẫn. Chân thành cảm ơn.

(Nguyễn Đặng Thu An - Q. Đống Đa, Hà Nội)
alobacsi oi can dieu kien gi de xin tinh trung tu ngan hang tinh trung - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thu An thân mến,

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được cung cấp một vài thông tin, hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.

Đầu tiên, chúng tôi cũng muốn giới thiệu vài nét về ngân hàng tinh trùng để bạn hiểu rõ hơn. Ngân hàng tinh trùng là nơi lưu giữ giữ các mẫu tinh trùng đã được đông lạnh ở -196oC. Đây là là một bộ phận không thể thiếu của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm (TTON) và thường đặt tại các phòng xét nghiệm tinh chất hoặc labo TTON.

Ở Việt Nam, năm 1995, ngân hàng tinh trùng đầu tiên được thành lập tại BV Từ Dũ. Tới nay đã có 15 ngân hàng tinh trùng đang hoạt động trên cả nước.

Để có chỉ định xin tinh trùng, bạn phải có đủ các điều kiện: Tuổi từ 20-45, là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn mà nguyên nhân hiếm muộn là do chồng; hoặc là một phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con đã được cơ sở y tế xác định có noãn đủ chất lượng để thụ thai. 

Theo luật hiện hành, việc xin cho tinh trùng phải bảo đảm nguyên tắc vô danh, nghĩa là người cho tinh trùng và người nhận tinh trùng không được biết thông tin về nhau.

Thêm vào đó, tình trạng thực tế là các ngân hàng tinh trùng luôn trong tình trạng khan hiếm mẫu. Do đó, các ngân hàng hoạt động dưới hình thức “góp vốn” và “trao đổi”, nghĩa là nếu bạn muốn xin mẫu từ ngân hàng thì phải tìm một người hiến tinh trùng để tiến hành xét nghiệm theo quy định của ngân hàng. Ví dụ như xét nghiệm máu không có bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, viêm gan B, giang mai) sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ. Nếu kết quả tinh dịch đồ đủ điều kiện thì sẽ được trữ lại, sẽ trữ khoảng 3 mẫu, sau 3 tháng người cho tinh trùng này sẽ được kiểm tra lại xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm máu âm tính với các bệnh trên thì chính thức mẫu tinh trùng của người này được trữ trong ngân hàng tinh trùng và đổi lại bạn có 3 mẫu khác trong ngân hàng để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản: bơm tinh trùng hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Chính vì vậy, chúng tôi rất tiếc khi phải nói với bạn rằng để xin tinh trùng từ ngân hàng thì bạn nên cố gắng vận động người hiến tặng tinh trùng.

Bạn có thể yên tâm vì bệnh nhân không sử dụng trực tiếp mẫu hiến mình đem đến mà sẽ lấy một mẫu khác từ ngân hàng. Tất cả các mẫu hiến vào ngân hàng đều được mã hóa. Việc tráo đổi này đảm bảo tính “vô danh” trong việc cho và nhận mẫu.

Bạn ở Hà Nội có thể đến một số cơ sở phụ sản lớn như BV Phụ sản Trung ương, BV Phụ sản Hà Nội, Trung tâm công nghệ mô phôi thuộc Học viện Quân y, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội để làm thủ tục xin tinh trùng nhé!

Chúc bạn sức khỏe và sớm đạt được ý nguyện.

Trân trọng!

Danh bạ ngành y

ts bs truong hoang minh dieu tri soi duong tiet nieu co nhung cach nao

TS.BS Trương Hoàng Minh: Điều trị sỏi đường tiết niệu có những cách nào?

TS.BS Trương Hoàng Minh giải đáp thắc mắc về sỏi đường tiết niệu: kích thước nào thì nên phẫu thuật, kích thước nào thì nên tán sỏi qua da, sau phẫu thuật cần kiêng cữ thế nào…

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7