Ma túy, thuốc lá, rượu...

Ai nên tránh rượu bia tuyệt đối?

Rượu bia là tác nhân nguy hiểm dẫn đến các bệnh viêm gan nhưng vì nhiều lý do khác nhau như công việc, tiệc tùng… nên nhiều người vẫn không thể kiêng tuyệt đối. Nhiều người cho rằng nếu uống rượu “xịn” hoặc “rượu thuốc” thì sẽ đỡ hại gan? Liệu điều này có đúng không? Theo bác sĩ thì dùng rượu bia như thế nào là hợp lý, và những đối tượng nào thì nên kiêng tuyệt đối ạ?
TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng
TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Rượu xịn không phải là rượu giả. Rượu xịn hay không xịn đều có những tác hại nghiêm trọng.

Rượu giả (rượu không xịn) dùng các chất không phải rượu, hoặc giống rượu để thay thế rượu và gây độc, đặc biệt là cồn công nghiệp. Người uống rượu này có nguy cơ ngộ độc cao, uống nhiều có tỉ lệ tử vong >90%.

Rượu thật gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Có những buổi tiệc cần phải sử dụng rượu bia, vậy uống như thế nào mới hợp lý? Với những người không có tổn thương gan, theo Tổ chức Y tế thế giới, ở nam có thể uống 1-2 lon bia/ngày, 1 tuần 5 lon. Hoặc có thể dùng rượu vang 1 ly/ngày. Nếu uống dồn một lúc thì gan quá tải, dẫn dền tổn thương gan.

Kiêng tuyệt đối rượu bia ở những trường hợp gan tổn hại quá lớn, hoặc tổn thương các cơ quan khác như đang xuất huyết tiêu hóa, loét dạ dày, tổn thương về tim, tổn thương mạch máu, não…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Viêm gan cấp và mạn tính có gì giống và khác nhau?

>>Viêm gan chuyển sang giai đoạn xơ, ung thư trong bao lâu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều