Tâm lý

10 dấu hiệu quan trọng cảnh báo cơ thể bạn đang quá “stress”

Căng thẳng, stress thường được coi là vấn đề về tâm lý, tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo nó có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng.
Căng thẳng có thể gây ra các bệnh như vẩy nến, mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác. Nhiều nghiên cứu được tiến hành với các sinh viên đã chứng minh mối liên quan trực tiếp giữa căng thẳng tâm lý với các bệnh về da. Một thí nghiệm tiến hành trên chuột cũng cho kết quả tương tự. Khi cơ thể chịu quá nhiều sức ép và căng thẳng, da sẽ rất dễ bị nhiễm trùng.

Tăng giảm cân thất thường là hệ quả của stress. Bởicăng thẳng thường xuyên làm cơ thể tăng sản xuất hormone cortisol - có vai trò ổn định chuyển hóa chất béo và hỗ trợ lượng đường cần thiết trong máu. Nếu một người có quá nhiều hormone cortisol, người đó sẽ ăn nhiều hơn dẫn đến tăng cân. Đôi khi căng thẳng và lo lắng khiến một số người giảm cân, do nồng độ adrenaline trong máu tăng lên khiến điều này xảy ra.

Đừng đổ lỗi cho thời tiết lạnh khiến bạn bị cảm, vì yếu tố thời tiết chỉ là tác nhân ảnh hướng tới hệ miễn dịch yếu. Một người đang trong tình trạng căng thẳng kéo dài, hệ thống miễn dịch sẽ ít nhạy cảm hơn và có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm hay cúm… hãy nghĩ đến khả năng cuộc sống và công việc của bạn đang có quá nhiều vấn đề căng thẳng và lo lắng. Hãy tìm cách cân bằng và loại bỏ chúng.

Đã có bằng chứng khoa học về việc căng thẳng có thể tác động tiêu cực đến đường tiêu hóa. Đôi khi, các loại thuốc trị đau bụng và đau dạ dày không giúp ích được gì. Trong trường hợp này, bạn cần tới gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để xác định nguồn cơn khiến bạn căng thẳng và giải quyết nó.

Những người thường xuyên bị căng thẳng sẽ khó tập trung vào công việc. Giải pháp là bạn nên sống chậm lại một chút và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Các nhà khoa học đã kết luận, căng thẳng và stress có thể khiến bạn bị rụng tóc và thậm chí là hói.

Stress là một nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đau đầu. Uống thuốc có thể giúp đỡ đau đầu, nhưng nếu bạn không loại bỏ được căng thẳng khỏi cuộc sống của mình, cơn đau đầu sẽ liên tục quay trở lại.

Một người cạn kiệt cảm xúc và thường xuyên bị căng thẳng sẽ giảm ham muốn tình dục. Theo các nhà khoa học, nếu bạn không quan hệ tình dục trong một thời gian dài, đừng giận dữ hay lo lắng vì điều này sẽ không giúp ích gì. Nếu lý do thực sự là căng thẳng, nó sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Bạn có thể bị mất ngủ nếu quá căng thẳng. Khi thuốc ngủ không còn tác dụng thì đã đến lúc phải tới gặp bác sĩ.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, căng thẳng mãn tính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch. Cả với những trường hợp làm việc quá mức hoặc ngược lại là thất nghiệp, sống trong nghèo khổ, hay những căng thẳng trong gia đình sẽ chỉ làm cho bệnh tình tồi tệ hơn.

Theo Thiên Bình - VOV
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • an gi de giam stress

  Ăn gì để giảm stress?

  Acid béo omega 3 tìm thấy trong cá , socola đen, rau cải xoăn, hạt bí... giúp thay đổi tâm trạng rất đáng kể khi bạn bị stress.
  31/01/2016 04:27 Tâm lý
 • thieu chat nao khi bi stress

  Thiếu chất nào khi bị stress?

  Dưới áp lực của cuộc sống “không stress không về” cơ thể khó tránh tiêu hao nhiều hoạt chất như sinh tố, khoáng tố. Chính vì thiếu sinh tố và khoáng tố mà mọi người hay stress, chẳng hạn:
  12/01/2016 00:00 Tâm lý

Mới cập nhật