-
Câu hỏi
Chào bác sĩ
Em bị 1 vết khâu ở gần bàn chân cắt chỉ rồi mà vẫn sưng nhưng k đau nhức. Sáng nay em vệ sinh vết thương làm tróc 1 tí vảy thì chảy nước hồng. Buổi sáng ngủ dậy thì chân đỡ sưng nhưng đến trưa hoặc chiều là lại sưng. Em đang uống kháng sinh loại mạnh mà chưa thấy bớt sưng thì phải làm sao ạ. Từ sáng đến giờ có hiện tượng ngứa như ăn da non ạ
Trả lời
Chào em,
Mô tả của em cho thấy có nhiều dấu hiệu lành thương sinh lý, nhưng cũng cần theo dõi sát vì vùng bàn chân là nơi dễ nhiễm trùng và chậm lành nhất trên cơ thể.
Sau khi khâu, cắt chỉ rồi, thường sau 7-14 ngày vết thương sẽ:
Hơi sưng nhẹ, nhất là khi đứng, đi lại nhiều, do máu và dịch ứ lại ở vùng thấp.
Ngứa như “ăn da non” là dấu hiệu lành thương rất điển hình, vì lúc này mô mới đang hình thành và dây thần kinh da bị kích thích.
Nước hồng khi vô tình làm tróc mày là huyết thanh (dịch lành), không hẳn là mủ hay nhiễm trùng.
Nếu vết thương không đau, không đỏ lan, không chảy dịch đục, không sốt, thì chưa đáng lo.
Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý: bàn chân là vị trí tuần hoàn kém hơn, đặc biệt nếu em đi lại, đứng lâu trong ngày; không kê chân cao khi nghỉ… thì sưng vào chiều là bình thường, vì dịch mô chưa kịp thoát hết.
Nếu đang uống kháng sinh mạnh mà vẫn sưng hoặc chảy dịch đục - mùi hôi - đau tăng, thì khi đó mới nghi nhiễm trùng vết thương hoặc tụ dịch bên trong → cần tái khám để bác sĩ mở kiểm tra hoặc dẫn lưu.
Việc em nên làm ngay: Giữ sạch vết thương mỗi ngày; rửa bằng nước muối sinh lý, không dùng oxy già hoặc cồn (vì làm chậm liền da); thấm khô bằng gạc sạch, có thể bôi povidone hoặc mỡ kháng sinh nhẹ (nếu bác sĩ đã cho).
Không bó chặt, không mang giày kín nếu vết thương ở vùng chịu lực.
Khi nghỉ, nên kê chân cao hơn tim một chút (dùng gối đỡ) để giảm sưng nhanh hơn.
Hạn chế đứng lâu hoặc đi nhiều trong 5-7 ngày tới.
Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng cần đi khám ngay:
Đau tăng dần, sưng lan, đỏ quanh vết khâu.
Dịch chảy ra đục, vàng, hôi.
Sốt hoặc mệt mỏi.
Ngứa “ăn da non” thì nên làm gì?
Đây là dấu hiệu tốt, cho thấy da đang liền. Tuy nhiên, không nên gãi hay bóc vảy, vì dễ rách da non và làm vết thương chảy dịch lại. Có thể thoa một ít kem dưỡng ẩm dịu nhẹ (như vaseline) quanh vết thương để giảm ngứa, không thoa trực tiếp lên chỗ còn rướm dịch.
Thân mến.
Câu hỏi liên quan
093323****
Khi ói nhiều, các cơ liên sườn, cơ cạnh sống và cơ hô hấp phải co thắt mạnh nên hôm sau có thể xuất hiện cảm giác đau...
Xem toàn bộ087780****
Nếu đã qua vài ngày, nếu không còn sưng nhiều, không đau tăng, đi lại gần như bình thường thì em có thể chuyển sang chườm ấm.
Xem toàn bộ033623****
Về nguy cơ lây nhiễm bệnh qua máu hay dịch cơ thể, các virus như HIV rất khó tồn tại lâu ngoài môi trường...
Xem toàn bộ727-49****
Sau khi hút buồng tử cung, việc ra máu vài ngày đầu là khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu đã 1 tuần mà máu vẫn ra nhiều thì em không nên chủ quan.
Xem toàn bộ091121****
Đa số trường hợp, kết quả âm tính sau 3 tháng đã có giá trị rất cao nếu không có nguy cơ tiếp diễn...
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
