-
Câu hỏi
Em thỉnh thoảng bị buốt xương đùi bên chân phải, ngoài ra ko có biểu hiện gì ah, em ko chơi thể thao hay va đập vào đâu mong bs tư vấn giúp ạ
Trả lời
Chào em,
Triệu chứng buốt xương đùi một bên (ở chân phải) như em mô tả - không do va chạm, không chơi thể thao, không sưng, không sốt - có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không chỉ riêng ở “xương”.
1. Nguyên nhân thường gặp nhất: đau do cơ - khớp - thần kinh
- Viêm gân, căng cơ vùng đùi: ngồi lâu, đứng lâu, hoặc nằm nghiêng một bên quá lâu cũng có thể gây “buốt” kiểu như đau sâu trong xương.
- Thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc thoát vị đĩa đệm nhẹ: gây chèn ép thần kinh tọa, lan xuống đùi, khiến em cảm giác như “buốt trong xương”.
- Rối loạn tuần hoàn chi dưới nhẹ: khi ngồi, nằm sai tư thế hoặc ít vận động, máu lên xuống chân kém, gây cảm giác tê buốt thoáng qua.
Các dấu hiệu gợi ý nguyên nhân này:
- Buốt tăng khi đứng lâu, ngồi lâu hoặc thay đổi tư thế.
- Có thể kèm tê nhẹ, mỏi chân, đau lan từ mông xuống đùi.
- Khi xoa bóp hoặc duỗi cơ đùi có thể đỡ buốt.
Nguyên nhân ít gặp (nhưng cần loại trừ): Thiếu vitamin D hoặc canxi, đặc biệt ở người ít ra nắng, ít vận động; Viêm xương, u xương, di căn xương: thường gây đau liên tục, đau cả khi nghỉ, đau tăng về đêm và không giảm khi xoa bóp. Nếu em thấy đau kéo dài trên 2 tuần, tăng dần, đau về đêm hoặc sụt cân, phải đi khám sớm để chụp phim loại trừ nguyên nhân này.
2. Em nên làm gì trước mắt
Theo dõi trong 7-10 ngày: Nghỉ ngơi, tránh ngồi vắt chéo chân hoặc nằm nghiêng một bên; xoa bóp nhẹ vùng đùi, chườm ấm mỗi tối 15-20 phút; uống thêm vitamin D3 và canxi nếu em ít ra nắng hoặc chế độ ăn thiếu sữa, cá, trứng.
Nếu sau 1-2 tuần: Đau không giảm hoặc nặng hơn; có đau ban đêm, tê lan xuống chân, hoặc đi lại khó thì em nên đến bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp hoặc Thần kinh cột sống để được chụp X-quang hoặc MRI cột sống thắt lưng và xương đùi.
Thân mến.
Câu hỏi liên quan
091706****
Qua hình ảnh bạn gửi, tổn thương này có thể là tình trạng viêm nhẹ hoặc kích ứng niêm mạc quy đầu...
Xem toàn bộ037545****
Có thể chỉ là ông bị mất thăng bằng, có thể là tụt huyết áp tư thế, cần loại trừ cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) và xem lại thuốc đang dùng.
Xem toàn bộ093803****
Biểu hiện của bạn nhiều khả năng là phản ứng không dung nạp rượu trong bối cảnh gan đã có bệnh nền.
Xem toàn bộ097962****
Bạn nên đi khám sớm trong hôm nay hoặc ngày mai để được siêu âm mạch máu và làm xét nghiệm cần thiết.
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
