BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Gia An 115
Câu hỏi
Chào bác sĩ.
Em 33 tuổi, 2 năm trước em bị chóng mặt, đâu nhói ngay tim, tê bì chân tay, cứng khớp, bị đâu vùng khớp háng và nỗi lên một cục nhỏ dài, Em đi chụp X-quang, RSI, siêu âm thì kết quả bình thường, bác sĩ chẫn đoán em bị viêm khớp nhẹ.
Em uống thuốc khớp thì bệnh đỡ nhưng vùng khớp háng vẫn còn đâu vẫn còn cục nhỏ dài ngay háng , kèm theo mất ngủ. Em được hướng dẫn đi khám bác sĩ nội thần kình thì chuẫn đoán em bị viêm dây thân kinh ngoại biên, em được chích và uống thuốc thì thấy đỡ hơn nhiều, vùng háng hết đâu, nhưng cục nhỏ dài vẫn còn.
Nhưng tình trạng mất ngủ tăng lên. Em thử nằm bất động 20 phút là chân tay bắt đầu mất cảm giác và tê bì không ngủ được. Hiện tại em vẫn đang uống thuốc viêm dây thần kinh ngoại biên.
Cho em hỏi bác sĩ ,em bị bệnh gì, nên đi khám bác sĩ nào để được nhanh bớt, cảm ơn bác sĩ!
Trả lời
Xin chào bạn,
Theo như mô tả, khả năng bệnh nhân đang gặp phải đó chính là một dạng của “rối loạn thần kinh chức năng”.
Tình trạng này thường gặp nhất ở các bạn nữ đặc biệt là những bạn có tâm lý lo âu, stress. Bệnh nhân sẽ biểu hiện khó thở, cảm giác lạnh tê, hụt hơi, run tay chân, ù tai, mắt mờ, lạnh, buồn nôn, tim đập nhanh… đột ngột nhưng tất cả những xét nghiệm đều bình thường, thậm chí khi phát cơn bệnh nhân sẽ hoảng loạn, cảm giác tê tay chân, chóng mặt… nhưng chỉ cần ngồi lại hít thở sau một vài phút thì triệu chứng khó thở sẽ đi qua.
Tình trạng này chắc chắn không ảnh hưởng gì đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Nếu thật sự là cơn “rối loạn thần kinh chức năng”, bạn nên tăng cường tập thể dục, tham gia các hoạt động ngoại khóa, học thiền hoặc yoga để điều hòa nhịp thở thì dần dần sẽ được cải thiện.
Tuy nhiên nếu cải thiện kém bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tâm-thần kinh để được tham vấn hỗ trợ thuốc điều trị chuyên sâu hơn.
Thân ái chào bạn.
Câu hỏi liên quan
038858****
Nếu vết rách sâu, phần mép da không khép lại, phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế để khâu vết thương...
Xem toàn bộ098959****
Việc nổi cục thịt và chảy dịch trong lỗ khuyên có thể do viêm nhiễm hoặc hình thành sẹo lồi...
Xem toàn bộ093892****
Mờ mắt kéo dài hơn 3 tuần kèm chẩn đoán xuất huyết hoàng điểm là vấn đề cần theo dõi sát, vì đây là vị trí rất quan trọng của mắt...
Xem toàn bộ070330****
Yến sào và bột ngũ cốc đều phù hợp, miễn là người bệnh ăn uống được và không có triệu chứng nôn ói/đầy bụng.
Xem toàn bộ037434****
Bạn gần như an toàn vì đã qua 3 tháng. Hiện không cần tiêm thêm nếu không có phơi nhiễm mới.
Xem toàn bộ093440****
Kết quả F0 nghĩa là chưa có xơ hoá gan. Việc mô tả "gan kém đồng nhất" không đồng nghĩa với xơ gan.
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
