BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Gia An 115
Câu hỏi
Chào bác sĩ.
Em 33 tuổi, 2 năm trước em bị chóng mặt, đâu nhói ngay tim, tê bì chân tay, cứng khớp, bị đâu vùng khớp háng và nỗi lên một cục nhỏ dài, Em đi chụp X-quang, RSI, siêu âm thì kết quả bình thường, bác sĩ chẫn đoán em bị viêm khớp nhẹ.
Em uống thuốc khớp thì bệnh đỡ nhưng vùng khớp háng vẫn còn đâu vẫn còn cục nhỏ dài ngay háng , kèm theo mất ngủ. Em được hướng dẫn đi khám bác sĩ nội thần kình thì chuẫn đoán em bị viêm dây thân kinh ngoại biên, em được chích và uống thuốc thì thấy đỡ hơn nhiều, vùng háng hết đâu, nhưng cục nhỏ dài vẫn còn.
Nhưng tình trạng mất ngủ tăng lên. Em thử nằm bất động 20 phút là chân tay bắt đầu mất cảm giác và tê bì không ngủ được. Hiện tại em vẫn đang uống thuốc viêm dây thần kinh ngoại biên.
Cho em hỏi bác sĩ ,em bị bệnh gì, nên đi khám bác sĩ nào để được nhanh bớt, cảm ơn bác sĩ!
Trả lời
Xin chào bạn,
Theo như mô tả, khả năng bệnh nhân đang gặp phải đó chính là một dạng của “rối loạn thần kinh chức năng”.
Tình trạng này thường gặp nhất ở các bạn nữ đặc biệt là những bạn có tâm lý lo âu, stress. Bệnh nhân sẽ biểu hiện khó thở, cảm giác lạnh tê, hụt hơi, run tay chân, ù tai, mắt mờ, lạnh, buồn nôn, tim đập nhanh… đột ngột nhưng tất cả những xét nghiệm đều bình thường, thậm chí khi phát cơn bệnh nhân sẽ hoảng loạn, cảm giác tê tay chân, chóng mặt… nhưng chỉ cần ngồi lại hít thở sau một vài phút thì triệu chứng khó thở sẽ đi qua.
Tình trạng này chắc chắn không ảnh hưởng gì đến tính mạng nhưng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Nếu thật sự là cơn “rối loạn thần kinh chức năng”, bạn nên tăng cường tập thể dục, tham gia các hoạt động ngoại khóa, học thiền hoặc yoga để điều hòa nhịp thở thì dần dần sẽ được cải thiện.
Tuy nhiên nếu cải thiện kém bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tâm-thần kinh để được tham vấn hỗ trợ thuốc điều trị chuyên sâu hơn.
Thân ái chào bạn.
Câu hỏi liên quan
093623****
Nếu phù nhiều kèm khó thở, nặng ngực, tiểu ít rõ rệt hoặc tăng cân nhanh vài ký trong vài ngày, bạn cần tái khám sớm vì có thể đã ứ dịch nhiều trong cơ thể.
Xem toàn bộ036200****
Với trường hợp nhẹ (mụn mủ nhỏ, không sốt, không sưng lan rộng), cha mẹ có thể xử trí tại nhà...
Xem toàn bộ011 71****
Đau mu bàn chân có thể liên quan đến viêm khớp, đặc biệt ở người trung niên hoặc người có bệnh lý như gout...
Xem toàn bộ087688****
Không nên tự ý cho trẻ uống thuốc cầm máu. Điều quan trọng là xử trí đúng lúc chảy máu và theo dõi tần suất tái phát.
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
