BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Gia An 115
Câu hỏi
Chào bác sĩ.
Con em sau một lần tai nạn phải mổ mở nắp sọ và đặt ống dẫn lưu, từ khi mổ đến nay được khoảng 6 tháng, dạo gần đây cháu kêu đau chỗ đặt ống dẫn lưu mỗi khi chạm vào, cho hỏi bác sĩ như vậy có làm sao không ạ?
Trả lời
Xin chào bạn,
Thông thường sau khi phẫu thuật có dẫn ống dẫn lưu ngoài từ trong sọ não môi trường bên ngoài thì ống dẫn lưu sẽ được xem sét rút sớm chứ không thể để quá lâu vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Bác sĩ chưa rõ tình trạng đặt ống dẫn lưu mà bạn mô tả là ống dẫn lưu từ ngoài sọ ra môi trường bên ngoài hay bên trong nội sọ vào khoang bụng. Và triệu chứng đau hiện tại là triệu chứng đau ngay ống dẫn lưu ngoài hay đau tại vết mổ.
Nếu như đau ngay tại ống dẫn lưu ngoài đã được lưu quá lâu như vậy thì nguy cơ cao là nhiễm trùng. Bạn nhất định phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện từng phẫu thuật để tiến hành thăm khám và có hướng xử lý gấp. Những tình trạng nhiễm trùng từ vết mổ sọ não sẽ có nguy cơ lây lan vào não gây nhiễm trùng thần kinh trung ương rất nguy hiểm và có thể tử vong.
Thân ái chào bạn.
Câu hỏi liên quan
097962****
Bạn nên đi khám sớm trong hôm nay hoặc ngày mai để được siêu âm mạch máu và làm xét nghiệm cần thiết.
Xem toàn bộ097865****
Xem toàn bộ093730****
Bạn nên súc miệng và súc họng bằng nước ấm hoặc nước muối nhạt, uống từng ngụm nước ấm nhỏ...
Xem toàn bộ084972****
Rửa bằng nước sạch → rửa lại bằng nước muối sinh lý → thấm khô → bôi povidin mỏng → băng gạc nếu vết thương sâu hoặc còn rỉ máu.
Xem toàn bộ096649****
Bạn cần giữ chó nằm yên, ấm, không tự ý cho uống thuốc của người (kháng sinh, giảm đau, cầm máu… đều nguy hiểm)...
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
