Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm hormon ức chế dậy thì ở đâu?

Câu hỏi

Ở bên mình có thuốc tiêm kiềm hãm dậy thì sớm ở bé gái không? (Nguyễn Ngọc Hân - Vothinguyet)

 

Trả lời

Thực tế cho thấy việc tiêm hormon cho trẻ sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Do vậy, tốt nhất là nên tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

AloBacsi là kênh thông tin, cung cấp - tư vấn sức khỏe, không phải cơ sở y tế, nên không cung cấp các dịch cụ thăm khám, điều trị.

Về tiêm hormon ức chế dậy thì, AloBacsi xin cung cấp ý kiến của TS Bùi Phương Thảo - Phó trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền (Bệnh viện Nhi Trung ương để bạn tìm hiểu thêm.

Theo đó, đối với những trẻ có dậy thì sớm trung ương (nữ dưới 6 tuổi và nam trước 9 tuổi) thì nên tiêm hormon để ức chế dậy thì. Còn những trường hợp nữ dậy thì sớm từ 6 đến 8 tuổi, hoặc trên 8 tuổi thì tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ giải thích cho gia đình và bệnh nhân.

Những trường hợp nữ dưới 6 tuổi đã dậy thì, khi tiêm hormon làm kìm hãm dậy thì sớm sẽ có hai điểm lợi. Về ngắn hạn, sẽ giúp ức chế phát triển các đặc tính sinh dục phụ như: kìm hãm sự phát triển của tuyến vú, lông mu, khả năng có kinh nguyệt… từ đó giúp trẻ tập trung vào việc học, hòa đồng cùng bạn bè, tránh bị xâm hại tình dục. Còn về dài hạn, sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao sau này. Bởi, nếu không tiêm hormon thì xương bị ảnh hưởng, trực tiếp ở đây là tuổi xương phát triển trước tuổi thực.

Còn đối với những trường hợp 6-8 tuổi, hoặc trên 8 tuổi, điều trị ức chế dậy thì không phải là nhất thiết. Nếu điều trị thì chỉ có thể giúp giải quyết được những vấn đề ngắn hạn như kìm hãm sự phát triển đặc tính sinh dục phụ, làm chậm thời gian phát triển tuyến vú, lông mu, còn về mặt cải thiện chiều cao thì không còn nhiều, thậm chí không có.

Đối với những trẻ này, bác sĩ sẽ dựa trên từng trường hợp cụ thể để tư vấn cho gia đình những cái được, cái mất khi tiêm hormon. Từ đó gia đình sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Do vậy, trước tiên, bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên sâu về Nhi khoa như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để thăm khám và có chỉ định điều trị phù hợp.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X