Hotline 24/7
08983-08983

Thở khó khăn, đau ngực do thông liên nhĩ thứ phát có nên phẫu thuật?

Câu hỏi

Chào BS, Em bị tim bẩm sinh, mới phát hiện 1 tháng. Em đã đi BV để khám, BS bên Hòa Hảo đề nghị em phải phẫu thuật bít lỗ thông dù thứ phát. Nhưng khi em đem kết quả qua Viện Tim, BS bên đó lại cho em uống thuốc theo dõi 6 tháng. Hiện tại về nhà em vẫn uống thuốc đầy đủ, nhưng càng lúc em càng khó thở nhiều hơn, và ngực em cứ đau, đau ra phổi ở lưng, càng lúc càng đau nhiều, thở cũng rất đau và khó khăn, ăn uống nuốt thức ăn cũng đau. Xin BS tư vấn giúp em, em có cần phải xuống phòng khám ngoài giờ của BS khám lại không ạ? Hiện trạng của em có cần phẫu thuật không ạ? Em cảm ơn BS.

Trả lời
Thông liên nhĩ thứ phát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thông liên nhĩ lỗ thứ phát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì bên Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Medic (Hòa Hảo) siêu âm tim phát hiện em có bệnh tim bẩm sinh là thông liên nhĩ lỗ thứ phát, nhưng tôi không rõ chẩn đoán bên Viện Tim là gì, BS tư vấn cho em ra sao khi dặn em về uống thuốc theo dõi 6 tháng?

Thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải. Bình thường nhĩ trái và nhĩ phải tách biệt nhau bởi một vách được gọi là vách liên nhĩ. Nếu vách này bị khiếm khuyết hoặc không có, máu giàu oxy có thể chảy trực tiếp từ bên trái của tim để trộn với máu kém oxy ở bên phải của tim và ngược lại. Điều này có thể dẫn đến máu động mạch cung cấp cho não, các cơ quan và các mô có nồng độ oxy thấp hơn bình thường. Tuy nhiên thông liên nhĩ có thể không gây các dấu hiệu hoặc triệu chứng dễ nhận thấy, đặc biệt nếu lỗ thông nhỏ. Thông liên nhĩ lỗ lớn hơn thường gây triệu chứng, không thể tự bít, và sẽ làm tim xấu đi theo thời gian.

Tôi không rõ kích thước lỗ thông liên nhĩ của em là bao nhiêu, chức năng co bóp của tim còn tốt không, áp lực động mạch phổi ra sao…, trước khi khám ở hòa hảo thì em có khó chịu gì chưa, hay sau khi biết bệnh thì mới bắt đầu khó chịu nhiều cái? Hiện tại tôi không đủ thông tin để khuyên em nên mổ hay không. Trong tình huống này, em nên tái khám lại tại chuyên khoa Tim mạch để BS đánh giá lại cho em và đưa ra quyết định phù hợp, em có thể quay lại Viện Tim hoặc đến các BV lớn khác có điều trị bệnh tim bẩm sinh như BV Tim Tâm Đức, BV Đại Học Y Dược, BV Chợ Rẫy…
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thông liên nhĩ chiếm khoảng 5 - 10% các trường hợp tim bẩm sinh. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới: tỷ lệ gặp ở nữ so với nam là 2/1.

Đại đa số các bệnh nhân thông liên nhĩ không có triệu chứng cơ năng mà chỉ có các triệu chứng lâm sàng rất kín đáo, do đó thường bị bỏ sót chẩn đoán cho đến tuổi trưởng thành.

Đối với các trường hợp thông liên nhĩ không được điều trị triệt để, các bệnh nhân dần có các triệu chứng lâm sàng. Lâu dài, bệnh nhân sẽ biểu hiện các dấu hiệu của sự quá tải buồng tim phải như rối loạn nhịp nhĩ (tăng dần nguy cơ theo tuổi của bệnh nhân), tăng áp động mạch phổi và tăng sức cản mạch phổi, hậu quả tất yếu là dẫn đến suy tim xung huyết. Việc tồn tại lỗ thông liên nhĩ cũng là một yếu tố thuận lợi dẫn đến tắc mạch nghịch thường.

Thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ hai hay thông liên nhĩ thứ phát: Là tổn thương hay gặp nhất, chiếm khoảng 60 - 70% các trường hợp. Lỗ thông nằm ở vị trí gần lỗ oval, ở trung tâm vách liên nhĩ. Có thể gặp phối hợp với sa van hai lá, đặc biệt ở phụ nữ (tỷ lệ 2:1 so sánh giữa nữ và nam giới).

Nếu lỗ thông liên nhĩ đóng sớm thì thường trẻ nhỏ sẽ khỏi hẳn. Chỉ cần theo dõi và khám định kỳ trong khoảng 3 năm. Các buồng tim sẽ nhỏ lại, áp lực động mạch phổi dần trở về bình thường.

Đóng lỗ càng muộn thì các thay đổi về cấu trúc và huyết động càng chậm hồi phục.Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X