Hotline 24/7
08983-08983

Táo bón liệu có phải do ngộ độc thức ăn?

Câu hỏi

Hôm qua tôi có đi ăn cơm và bún vỉa hè về nhà bị đau âm ỉ ở vùng rốn không đi cầu được. Sáng ra hiệu thuốc mua 3 liều về uống thì đi cầu được nhưng vẫn còn đau âm ỉ, do hiện tại khó khăn về tài chính do thất nghiệp dịch COVID tôi không đi khám được. Qua đây rất mong được tư vấn của bác sĩ. Xin cảm ơn.

(Nguyễn thế anh - theanhh...@gmail.com)

Trả lời

Táo bón khiến người bệnh mệt mỏi khó chịu cần được thăm khám để chẩn đoán kịp thời

Chào bạn,
Mặc dù ngộ độc thức ăn có thể gây ra rối loạn đi cầu nhưng táo bón ít khi là biểu hiện của tình trạng này. Theo bác sĩ suy đoán, có thể bạn đã bị táo bón từ trước, tình trạng đau bụng hiện tại là hậu quả do táo bón kéo dài. Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần hoặc khi đi cầu phải rặn nhiều, vận động các cơ bụng, cơ hoành nhiều trong thời gian kéo dài, hân rắn, lổn nhổn từng cục như phân dê.

Bệnh nhân đôi khi sẽ gặp triệu chứng đau bụng, đau nhiều nếu không đi cầu được kèm theo chướng hơi, đầy bụng. Táo bón có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, nếu điều chỉnh sẽ khỏi hẳn mà không cần dùng thuốc.

Bạn nên chú ý bổ sung nhiều chất xơ, vitamin từ rau xanh, ngũ cốc và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày, uống nhiều nước, tăng cường vận động thể lực, rèn luyện thói quen đi đại tiện đều đặn, đúng giờ.

Tránh căng thẳng lo lắng vì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Trong trường hợp táo bón không cải thiện sau thay đổi các thói quen trên, rất có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như rối loạn nội tiết (suy giáp), các khối u, polyp đại tràng... cần khám chuyên khoa để điều trị bạn nhé!Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X