Sau khi phẫu thuật tạo hình tử cung, âm đạo thì em có mang thai được không BS?
Câu hỏi
Chào bác sĩ, Hôm vừa rồi em đi khám ở BV Từ Dũ và nhận được kết quả siêu âm như sau: - Tử cung: Ổ bụng có 1 khối phản âm mật độ giống cơ tử cung kích thước 44x13 mm, không quan sát thấy nội mạc, không liên tục với âm đạo. Âm đạo ngắn. - Buồng trứng phải: bình thường, có 7 nang + 1 nang echo trống d=15 mm - Buồng trứng trái: bình thường Ngoài ra chưa có ghi nhận gì lạ. Trường hợp của em thì có cách nào có con được không ạ? Hoặc phẫu thuật tạo hình tử cung & âm đạo để mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, trường hợp này khả năng thành công có cao không ạ? Hoặc có thể cấy ghép tử cung không? Hoặc nhờ người mang thai hộ? Cách nào trong 3 cách trên cho kết quả cao nhất ? BS có thể chỉ cho em ở đâu phẫu thuật thành công nhất trong trường hợp của em? Ngoài ra còn có cách nào nữa không ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm từ BS! Cảm ơn BS nhiều! (Minh Nguyen)
Trả lời
Chào Minh Nguyen,
Em hỏi BS rất nhiều, nhưng không cung cấp cho BS những thông tin cần thiết về cá nhân:
- Em hiện bao nhiêu tuổi
- Từ lúc dậy thì đến giờ em có kinh không
- Em lập gia đình bao lâu rồi, quan hệ tình dục có gì trở ngại không…
Theo ghi nhận từ kết quả siêu âm có một khối phản âm giống tử cung, nhưng không phải tử cung, không có nội mạc tử cung. Bệnh này dân gian thường gọi là bệnh “thạch nữ”, có thể phẫu thuật tạo hình, quan hệ tình dục bình thường nhưng không thể mang thai, vì không có lớp nội mạc tử cung để giúp thai làm tổ và phát triển.
Nhóm chuyên gia ở ĐH Gothenburg (UOG) Thụy Điển, do Giáo sư Mats Brannstrom, người đứng đầu nghiên cứu cho hay, dự án cấy ghép dạ con đã được thực hiện thành công ở động vật như chuột, cừu, lợn và mở ra một triển vọng để ứng dụng cho con người.
Vậy nên, việc cấy ghép tử cung sẽ được thực hiện trong tương lai xa, giúp phụ nữ vô sinh có khả năng làm mẹ, bằng cách cấy ghép tử cung mới với điều kiện tử cung của người hiến tặng có thể là “mẹ hoặc em gái” phải khỏe mạnh, phù hợp với người nhận tử cung để tránh thải ghép.
Trường hợp của bạn nếu buồng trứng hoạt động bình thường bạn có thể thụ tinh trong ống nghiệm và nhờ người mang thai hộ. Tuy nhiên, hiện tại Pháp luật Việt Nam hiện hành nghiêm cấm việc mang thai hộ trong mọi trường hợp.
Tóm lại, bạn nên trở lại BV Từ Dũ để khám tổng quát sức khỏe sinh sản, từ đó BS dựa vào kết quả khám trực tiếp và xét nghiệm sẽ có hướng giải quyết và tư vấn cho bạn cụ thể hơn, bạn nhé.
|
AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết. Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa. Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường. AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Chân thành cảm ơn.
AloBacsi.vn
|
Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
