Hotline 24/7
08983-08983

Polyp đại tràng nhỏ có cần cắt ngay hay theo dõi?

Câu hỏi

Tôi vừa nội soi đại tràng và bác sĩ phát hiện một polyp nhỏ, khoảng 2mm. Tôi hơi lo không biết polyp nhỏ như vậy có cần cắt ngay hay chỉ theo dõi định kỳ là được?

Trường hợp nào thì polyp nhỏ vẫn phải cắt, và khi nào thì được theo dõi thôi? Mong AloBacsi tư vấn giúp để tôi yên tâm hơn. Xin cảm ơn!

Trả lời

BS Bùi Lê Nhật Tiên

BS Bùi Lê Nhật Tiên

Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp -

Chào bạn,

Với một polyp đại tràng rất nhỏ, chỉ khoảng 2mm, đa phần là lành tính và không đáng lo. Tuy nhiên, việc cắt hay theo dõi không chỉ dựa vào kích thước, mà còn dựa vào hình dạng, tính chất bề mặt, phân bố mạch máu theo đánh giá của bác sĩ nội soi.

Thông thường, khi bác sĩ đã thấy polyp dù rất nhỏ, xu hướng hiện nay là cắt luôn trong lúc nội soi, vì thủ thuật này nhanh, an toàn và giúp loại bỏ nguy cơ tiến triển trong tương lai. Những polyp vài milimet nếu không cắt thì có lẽ là do bác sĩ đánh giá nguy cơ thấp (ví dụ như polyp dạng viêm), không cần can thiệp mà chỉ cần theo dõi sau 3-5 năm cho lần soi tiếp theo.

Nếu bạn muốn, bạn có thể gửi thêm mô tả trong kết quả nội soi để Phòng khám Bernard phân tích rõ hơn xem trường hợp của bạn phù hợp hướng xử trí nào nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X