Hotline 24/7
08983-08983

Nhóm máu AB có hiến thận cho nhóm máu A được không?

Câu hỏi

BS cho em hỏi, Nhóm máu AB có hiến thận cho nhóm máu A được không?

Trả lời
Hiến thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiến thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong ghép tạng nói chung, một trong hai hệ thống tương hợp mô ghép phải quân thủ là hệ thống kháng nguyên nhóm máu ABO. Kháng nguyên A và B hiện diện trên bề mặt của tất cả các tế bào nội mạc, trong cơ thể của động vật có hồng cầu, có thể có các kháng nguyên chống A và B.

Vì vậy trong ghép tạng cần phải có sự tương hợp cho-nhận giống như nguyên tắc truyền máu. Do đó, người nhóm máu AB không thể hiến thận cho người có nhóm máu A được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ghép thận là phẫu thuật chuyển thận của người hiến cho người nhận. Người hiến là người có thận khỏe mạnh và tự nguyện hiến thận, còn người nhận là bệnh nhân suy thận một phần hoặc hoàn toàn.

Người hiến thận phải có cùng nhóm mô và nhóm máu với bạn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ cơ thể bạn đào thải thận ghép (thải ghép) của người hiến.

Ghép thận là một ca đại phẫu khá nguy hiểm. Vì các nguy cơ tiềm tàng của những vấn đề theo sau phẫu thuật nên người có thận ghép cần phải tái khám thường xuyên với bác sĩ.

Người hiến thận có thể có vết sẹo từ phẫu thuật hiến thận, kích thước và vị trí của vết sẹo sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã thực hiện. Một vài người hiến thận có thể bị đau kéo dài, tổn thương thần kinh, thoát vị hay tắc ruột. Tuy nhiên, những nguy cơ trên rất hiếm và không có con số thống kê chính xác về tần số của các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, những người chỉ có một thận có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, đạm niệu, hay giảm chức năng thận. Dù vậy, những người hiến thận có thể không gặp vấn đề gì nếu được thăm khám kỹ càng trước khi hiến thận và theo dõi định kỳ sau khi hiến thận theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiến thận là một nghĩa cử cao đẹp, nhưng sẽ là điều tồi tệ nếu điều đó gây hại cho cả hai bên cho và nhận. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và đánh giá chức năng thận trước khi hiến thận là biện pháp tốt nhất để tránh những điều đáng tiếc xảy ra bạn nhé.

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X