Hotline 24/7
08983-08983

Ngưng uống thuốc trị mụn 2 tháng mới có thai, đã an toàn?

Câu hỏi

Cháu chào bác sĩ ạ, cháu có uống thuốc trị mụn của bác sĩ da liễu. Thành phần chính là Isotretinoin 10mg. Cháu uống được hơn 2 tháng thì ngưng để mang thai. Cháu ngưng thuốc được 2 tháng 15 ngày thì có thai. Vậy thai nhi có được an toàn không bác sĩ?

Trả lời

Chào em,

Về mức độ an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, Isotretinoin được phân loại X theo FDA. Đã có bằng chứng thuốc gây quái thai trên động vật thử nghiệm. Chưa có nghiên cứu kiểm soát trên phụ nữ mang thai, tuy nhiên, Isotretinoin cũng được biết là có gây quái thai cho người. Sử dụng Isotretinoin được xem là chống chỉ định trong thai kỳ.

Mặc dù một số công ty dược cho rằng chỉ cần sử dụng thuốc sau 1 tháng là có thể mang thai. Tuy nhiên, thuốc còn có tác dụng hơn một tháng sau khi ngưng thuốc, do đó thời điểm an toàn nhất để mang thai là tối thiểu 3 tháng (tính từ khi sử dụng liều cuối cùng).

Em ngưng thuốc trên 2 tháng mới "thả có thai" thì tương đối an toàn rồi. Chỉ ngại rằng thời điểm 2 tháng 15 ngày là thời điểm em "phát hiện có thai", nghĩa là thai nhi phải được hình thành trước đó nữa. Vì thế em khám thêm bác sĩ Sản khoa để được tư vấn thêm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Thuốc chứa isotretinoin có ảnh hưởng đến thai nhi không?

>>Mang thai sau 2 tháng ngừng thuốc trị mụn Isotretinoin, đã an toàn chưa?

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X