Hotline 24/7
08983-08983

Nên khám và điều trị bệnh hồng ban nút ở đâu?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị bệnh hồng ban nút, nên khám và điều trị ở đâu để khỏi bệnh ạ? Em đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi, bệnh có thuyên giảm nhưng hay tái phát ạ, rất mong bác sĩ tư vấn cho em về bệnh tình của mình? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Hồng ban nút. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hồng ban nút. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hồng ban nút là một hội chứng phức tạp đặc trưng bởi các u đỏ, mềm, hầu hết thường xuất hiện trên bề mặt duỗi của chân. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân, từ các tác nhân bên ngoài như các nhiễm khuẩn khác nhau (liên cầu, bệnh nấm coccidioides tiên phát, các nhiễm nấm sâu khác) hoặc có thể do nhạy cảm với thuốc (penicillin, progestin), đến 1 số bệnh lý toàn thân như bệnh bạch cầu, bệnh sarcoid, thấp khớp cấp và viêm loét ruột kết, cũng có thể do bị nhiễm các vi sinh vật không thông thường như Pasteurella (Yersinia) pseudotuberculosis và Yersinia enterocolitica. Hồng ban nút cũng có thể do thai nghén hoặc uống thuốc tránh thai.

Hồng ban nút là tổn thương lành tính, thường đáp ứng điều trị tốt, các tổn thương biến mất sau khoảng 6 tuần nhưng lại cũng có thể tái phát. Như vậy, việc các hồng ban nút của em tái phát là do bệnh, như em đã thấy, nguyên nhân rất là phức tạp, có khi khó xác định nguyên nhân, vì thế điều trị khỏi hẳn bệnh không tái phát nữa là 1 điều khá khó, ít cơ sở y tế nào dám cam đoan. Bệnh này, em điều trị tại Bệnh viện Da Liễu là khá phù hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hồng ban nút là một tình trạng ở da gây ra các nốt sưng đau màu đỏ hoặc tím phổ biến nhất trên cẳng chân. Đôi khi, các nốt cũng có thể hình thành trên các bộ phận khác của cơ thể.

Hồng ban nút là dạng phổ biến nhất của viêm lớp mỡ dưới da, đây là tình trạng viêm của lớp chất béo nằm bên dưới da. Bệnh thường gây ra bởi một phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng hoặc phản ứng với các loại thuốc bạn sử dụng.

Các triệu chứng chính của hồng ban nút là những nốt màu đỏ, đau ở phần dưới của chân. Đôi khi, những nốt này cũng có thể xuất hiện trên đùi, cánh tay, thân và mặt. Các nốt này có thể có đường kính từ 1,5-10cm. Số lượng các nốt có thể từ 2-50 nốt.

Các nốt của hồng ban nút rất đau và có cảm giác nóng rát. Chúng bắt đầu đỏ, sau đó chuyển sang màu tím, trông giống như vết bầm tím khi chúng lành lại. Chúng cũng phẳng dần trong khi lành bệnh. Các nốt có thể kéo dài trong 2 tuần. Các nốt mới có thể tiếp tục hình thành cho đến 6 tuần.

Thông thường, các nốt ban sẽ tự lành sau khoảng 10-15 ngày. Trong một số trường hợp, nếu điều trị nguyên nhân gây bệnh sẽ chữa khỏi hoàn toàn bệnh hồng ban nút. Nếu nhiễm khuẩn gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để điều trị. Bạn có thể điều trị hồng ban nút gây ra bởi một phản ứng thuốc bằng cách ngừng sử dụng thuốc.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với hồng ban nút:

- Nghỉ ngơi, nâng hai chân lên cao và mang vớ nén trong khi các nốt sưng lành lại.
- Không mặc quần áo gây ngứa hay chật để tránh kích thích da.


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X