Hotline 24/7
08983-08983

Nên chuẩn bị gì trước khi chụp mạch vành?

Câu hỏi

Trả lời

Chào bác sĩ,

Tôi muốn hỏi trước khi chụp mạch vành thì người bệnh cần lưu ý gì, có cần nhịn đói hay gì không? Tôi muốn chụp ở Bệnh viện Nhân dân 115 thì có được không, quy trình thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn.

(Trịnh Đức Thanh - 60 tuổi, TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bác Thanh thân mến,

Chụp mạch vành là thủ thuật sử dụng hình ảnh tia X để quan sát mạch máu của tim. Thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-quang được tiêm vào mạch máu. Sau đó máy X-quang nhanh chóng chụp một loạt các hình ảnh (chụp mạch). Nếu cần thiết, bác sĩ có thể mở thông các động mạch tim bị tắc nghẽn (nong mạch) trong khi chụp động mạch vành.

Trước khi thực hiện chụp mạch vành, bác không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 8 giờ, có thân nhân để ký mẫu chấp thuận và trong quá trình và sau khi chụp mạch vành, y tá sẽ đo huyết áp, đặt đường truyền tĩnh mạch và làm các xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra, bác hãy cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân bị dị ứng với hải sản, đã từng bị phản ứng xấu với thuốc nhuộm tương phản, đang dùng thuốc sildenafil (Viagra).

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, quy trình chụp mạch vành được thực hiện như sau:

Khi làm thủ thuật này, bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn chụp X-quang, được thắt dây an toàn gắn cố định ở ngực và chân. Máy ảnh X-quang có thể di chuyển qua lại, xung quanh đầu và ngực bệnh nhân để chụp ảnh từ nhiều góc độ.

Bệnh nhân được theo dõi huyết áp, điện tâm đồ, oxy máu

Lông ở tay hoặc háng của bệnh nhân sẽ được cạo sạch tại vị trí đưa ống dẻo (ống thông) vào. Khu vực này được rửa sạch, khử trùng và được gây tê bằng thuốc tiêm gây tê cục bộ.

Bác sĩ sẽ rạch một vết rạch nhỏ tại vị trí đặt ống đưa vào động mạch, ống thông được đưa vào mạch máu và cẩn thận luồn vào tim hoặc động mạch vành.

Luồn ống thông không gây đau và bệnh nhân sẽ không cảm thấy nó di chuyển trong cơ thể. Hãy nói với bác sĩ hoặc y tá nếu bạn có bất kỳ khó chịu nào.

Tiếp đó, thuốc nhuộm được tiêm qua ống thông, khi đó, bệnh nhân có thể có cảm giác phừng phừng hoặc nóng. Hãy nói với bác sĩ hoặc y tá nếu bệnh nhân cảm thấy đau hoặc khó chịu.

Thuốc nhuộm dễ nhìn thấy trên hình ảnh X-quang, khi nó di chuyển vào các mạch máu, bác sĩ có thể quan sát dòng chảy của nó và xác định bất kỳ tắc nghẽn hoặc khu vực lưu thông bị hạn chế.

Tùy thuộc vào những gì bác sĩ phát hiện trong khi chụp động mạch, bệnh nhân có thể có thêm các thủ thuật đặt ống thông khác cùng lúc, như nong động mạch hoặc đặt stent để mở rộng động mạch bị hẹp.

Sau khi chụp X-quang, ống thông được lấy ra khỏi cánh tay hoặc háng và vết rạch được đóng lại bằng lực nén thủ công như kẹp hoặc phích cắm nhỏ.

Bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức để quan sát và theo dõi. Khi tình trạng ổn định bệnh nhân sẽ trở về phòng để được theo dõi thường xuyên.

Thời gian thực hiện chụp mạch vành: 30-45 phút.

Kính chúc bác sức khỏe. Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X