Hotline 24/7
08983-08983

Nam giới nên tiêm vắc xin phòng HPV không và mấy mũi?

Câu hỏi

Chào AloBacsi, tôi nghe nói việc tiêm vắc xin HPV không chỉ tiêm ở nữ giới mà còn ở cả nam giới nữa. Vì sao lại vậy và nên tiêm như thế nào? Có nhất thiết phải tiêm vắc xin phòng HPV ở nam giới không và nên tiêm mấy mũi? Xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về AloBacsi. Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Virus HPV là một loại virus phổ biến lây qua đường tình dục. Chúng phổ biến đến mức dù đối tượng quan hệ tình dục là nam hay nữ đều có thể bị lây nhiễm tại một thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều chủng virus HPV khác nhau, đi kèm những yếu tố nguy cơ khác nhau.

Trong đó, tuýp virus 16, 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới; tuýp 6 và 11 là nguyên nhân gây sùi mào gà/ mụn rộp sinh dục ở cả nam giới và nữ giới. Mụn rộp sinh dục thường có hình dạng những cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Kích thước mụn to, nhỏ khác nhau, có thể nổi trên bề mặt da hoặc có thể phẳng hoặc có hình dạng như bông cải.

Ngoài ra, virus HPV còn có thể gây một số bệnh khác như ung thư dương vật, hậu môn, ung thư hầu họng. Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng của virus HPV đến sức khỏe con người, nên không chỉ nữ giới mà cả nam giới nên quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng virus HPV.

Thực tế, tại một số nước phương Tây, người ta khuyến cáo nam giới nên tiêm phòng HPV đến năm 26 tuổi, nếu họ chưa được tiêm phòng vắc xin khi còn nhỏ. Ngoài ra, nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm những người bị HIV/ AIDS) cũng là việc rất cần thiết nếu trước đó họ chưa được tiêm vắc xin.

Hiện tại, vắc xin Gardasil phòng 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 đang được lưu hành tại Việt Nam với lịch tiêm gồm 3 mũi như sau:

+ Mũi 1: là ngày tiêm đầu tiên;
+ Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên;
+ Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Thân ái,

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X