Hotline 24/7
08983-08983

Muốn hiến thận, cần thủ tục gì?

Câu hỏi

Tôi muốn hiến thận cần thủ tục gì? (Ngô Văn Vũ)

 

Ngô văn vũ

Trả lời

Cơ quan thường được người hiến tạng ở người cho sống là thận (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Để hiến một quả thận, bạn phải có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, theo nguyên tắc chung, bạn phải từ 18 tuổi trở lên, chức năng thận bình thường.

Có một số vấn đề y khoa có thể ngăn cản bạn trở thành người hiến thận còn sống. Chúng bao gồm huyết áp cao không kiểm soát, tiểu đường, ung thư, nhiễm HIV, viêm gan cấp chưa điều trị ổn định hoặc nhiễm trùng cấp tính. Có một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần điều trị cũng có thể ngăn bạn trở thành người hiến thận.

Việc hiến thận phải hoàn toàn tự nguyện, có hai hình thức hiến thận ở người cho sống:

Hiến thận trực tiếp: Đây là khi người hiến thận nêu tên một người cụ thể sẽ nhận quả thận của mình hiến. Đây là hình thức hiến thận ở người cho sống phổ biến nhất. Hiến thận trực tiếp thường là giữa những người có quan hệ huyết thống như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái. Hình thức này cũng có thể xảy ra giữa những người có quan hệ cá nhân thân thiết. Các mối quan hệ chẳng hạn như vợ/chồng, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Hiến thận gián tiếp: Đó là khi một người không nêu ra tên cụ thể người sẽ nhận thận. Trong trường hợp này, người hiến thận được ghép với người có nhu cầu đã được đăng ký trước với Ủy ban điều phối ghép tạng.

AloBacsi không rõ mong muốn của bạn là hiến thận cho người thân, hay trong trường hợp hiến thận qua Ủy ban điều phối ghép tạng. Nếu bạn muốn hiến thận cho người thân, nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị cho người thân của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp còn lại, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cụ thể các cách thức đăng ký hiến thận: Muốn đăng ký hiến tạng, cần thực hiện như thế nào?

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X