Hotline 24/7
08983-08983

Muốn đăng ký hiến tạng, cần thực hiện như thế nào?

Câu hỏi

Mình muốn đăng kí hiến tặng thì cần làm như thế nào ạ? (V.T.Y.L - Van...@gmail.com)

Trả lời

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập có nhiệm vụ chính trong việc điều phối việc lấy, ghép mô, tạng để cứu chữa người bệnh theo đúng quy định của pháp luật và đạo đức. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Trước tiên, AloBacsi xin trân trọng cảm ơn tấm lòng của bạn.

Để đăng ký hiến tặng mô/ tạng, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1, đăng ký trực tiếp:

Bạn có thể đến trực tiếp tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Địa chỉ Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức (Số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc đi qua cổng số 1 (số 16 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ thuận tiện hơn). Trung tâm làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ lễ theo các quy định chung.

Nếu bạn ở các tỉnh phía Nam, bạn có thể đến trực tiếp đăng ký tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy. Địa chỉ 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TPHCM. Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn đến phòng đăng ký hiến tạng.

Khi đi mang theo chứng minh nhân dân + 1 ảnh thẻ (cỡ nào cũng được), nếu không có sẵn ảnh thẻ, Trung tâm sẽ chụp ảnh miễn phí cho bạn). Thực hiện theo cách này, bạn chỉ mất khoảng 15 phút sẽ có thẻ.

Cách 2, đăng ký online:

Đối với cách thứ 2, dù bạn ở tỉnh, thành nào trong cả nước đều có thể thực hiện theo cách này.

Bạn có thể gửi đến 1 trong 2 nơi:

Tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, bạn tải mẫu đơn TẠI ĐÂY. Sau khi in đơn ra, bạn điền theo mẫu, hãy gửi cho Trung tâm kèm theo 1 ảnh thẻ (cỡ nào cũng được), 1 bản photo chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng) tới địa chỉ sau:

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia
Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức
Số 40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Việc gửi hồ sơ có thể qua đường bưu điện, nhờ người mang trực tiếp đều được. Việc đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là nguyện vọng ban đầu nên sẽ không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký.

Theo các quy định hiện hành, các công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ bạn đã đăng ký. Thông thường, sau khi gửi đơn, từ 2 - 4 tuần bạn sẽ nhận được thẻ chúng tôi gửi về. Nếu quá thời gian trên mà các bạn chưa nhận được thẻ, xin vui lòng báo lại để Điều phối ghép tạng Quốc gia kiểm tra.

Nếu chưa rõ thông tin, bạn có thể liên lạc theo số ĐT sau để được hướng dẫn, tư vấn thêm 1900 633 408 (trong giờ hành chính).

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu bạn ở tỉnh thành xa có thể liên hệ qua số điện thoại 028 3855 4137 - 1184 hoặc điện thoại 24/24 giờ qua số 0913 677 016 để được hướng dẫn gửi đơn đăng ký theo đường bưu điện.

Hoặc người muốn đăng ký hiến tạng có thể đăng ký qua email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com hoặc đăng ký qua fanpage: www.facebook.com/dieuphoigheptangbvcr.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X