Hotline 24/7
08983-08983

Hà Nội: Kiểm tra thính lực ở đâu?

Câu hỏi

Bé nhà em nhiều lúc cảm giác như bị nghe kém, vì nói chuyện và gọi bé không nghe rõ. Em ở Đống Đa, Hà Nội thì đến đâu để kiểm tra thính lực ạ? (Đỗ Thành Mai)

Trả lời

Đo thính lực là một trong những phương pháp giúp kiểm tra tình trạng tiếp nhận âm thanh hiệu quả và an toàn nhất. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Người lớn từ 60 trở lên, trẻ em trước tuổi đến trường đều cần khám sàng lọc và đo sức nghe. Đặc biệt, những người có bệnh lý - chấn thương vùng đầu mặt cổ hay những bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tâm thần kinh… đều nên đi đo kiểm tra thính lực để phát hiện và chữa trị kịp thời, phòng điếc cũng như nghễnh ngãng.

Bạn có thể đến đo sức nghe tại Trung tâm trợ thính Cát Tường. Đây là một trong những trung tâm được nhiều chuyên gia, bác sĩ nhắc đến và chọn lựa. Với gần 20 năm hoạt động, Trợ thính Cát Tường đã giúp cho nhiều trẻ em bị nghe kém bẩm sinh đón nghe được âm thanh của cuộc sống, hòa nhập trọn vẹn với cộng đồng.

Với trẻ nhỏ, trước tiên sẽ kiểm tra bằng phép đo sàng lọc âm ốc tai hay còn gọi là đo OAE để đánh giá xem trẻ có hay không có nghe kém. Nếu kết quả cho biết trẻ có nghe kém, khi đó sẽ thăm kháo thêm và sẽ chỉ định để thực hiện các phép đo chuyên sâu hơn nhằm xác định thính lực của trẻ.

Để có kết quả về sức nghe hay còn gọi là kết quả thính lực hay thính lực đồ, có 2 cách để thực hiện.

Với trẻ em nhỏ < 5 tuổi: trẻ chưa biết hợp tác nên sẽ sử dụng phương pháp đo thính lực khách quan hay còn gọi là đo ASSR. Phép đo này cần thực hiện khi bé ngủ say và môi trường đo phải yên tĩnh. Khi đo sẽ sử dụng âm thanh kiểu đơn âm kích thích vào tai của trẻ, các kỹ thuật viên sẽ gắn các đầu điện cực lên trán và sau tai của trẻ để thu nhận và ghi lại các phản hồi của thần kinh thính giác. Phép đo sẽ kéo dài khoảng 30 - 45 phút, phép đo an toàn và không gây đau đớn gì cho trẻ.

Với trẻ > 5 tuổi và người lớn: thì sẽ áp dụng phép đo thính lực đơn âm chủ quan. Cách thực hiện như sau: người bệnh sẽ đeo chụp tai chuyên dụng và chú ý lắng nghe các âm thanh loại đơn âm do máy phát ra đưa thẳng vào tai. Nếu người được đo nghe được tín hiệu âm thanh thì phải bấm máy báo cho kỹ thuật viên biết. Việc đo sẽ thực hiện trên 8 tần số với các mức cường độ âm thanh khác nhau. Thời gian đo sẽ mất khoảng từ 10 đến 30 phút hoặc có thể hơn tùy vào sự hợp tác của người bệnh khi đo.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Trung tâm trợ thính Cát Tường tại Hà Nội để được tư vấn cụ thể:

134 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 024 3857 4461
Email: cskh@cattuonghearing.vn

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X