Hotline 24/7
08983-08983

Điều trị tình trạng mất ngủ như thế nào?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Em được chẩn đoán mất ngủ không do nguyên nhân thực thể. Em lấy thuốc sắc uống 17 tháng mà không thấy đỡ, vẫn dật dật từ gáy suống tất cả người, cả chân tay. Em xin hỏi bệnh này cần điều trị như thế nào ạ?

Trả lời
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với chẩn đoán của em, có lẽ tình trạng mất ngủ này liên quan đến tâm lý. Có nhiều vấn đề tâm lý, tâm thần kinh gây mất ngủ như căng thẳng, trầm cảm, rối loạn lo âu,... Trước hết, em nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt để có giấc ngủ tốt hơn, sau đây là một số gợi ý:

- Tránh ngủ nhiều vào ban ngày.

- Tránh dùng chất kích thích (trà, cà phê,...) vào buổi chiều.

- Ăn nhẹ vào chiều tối, bữa tối nên trước giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

- Có thể vận động, tập thể dục nhẹ vào chiều tối, cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng.

- Nếu nằm trên giường quá 20 phút mà không ngủ được, nên rời khỏi giường và làm việc gì đó (việc nhà, đọc sách, vận động nhẹ nhàng,...) và trở lại giường khi buồn ngủ.

- Phòng ngủ cần ít ánh sáng, tránh tiếng ồn.

Nếu mất ngủ kéo dài, có thể em cần dùng thuốc. Em có thể điều trị Đông y hoặc Tây y. Về phía Tây y, em nên khám Tâm lý hoặc Tâm thần kinh.

Thân mến.


Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X