Hotline 24/7
08983-08983

Điều trị hội chứng ruột kích thích mãi không hết, em phải làm gì?

Câu hỏi

Năm nay em 20 tuổi. Tầm tháng vừa rồi em có biểu hiện đi ngoài khá bất thường (2-3 ngày đi một lần), bụng đầy hơi, hay nhợn, phân bị dẹt đi. Em có đi khám và được nội soi đại tràng và kết quả bình thường, em cũng đã nọi soi da dày kết quả là viêm hang vị dạ dày. Bác sĩ có kê thuốc cho uống nhưng tình hình không cải thiện. Đến nay, dấu hiệu bệnh có vẻ nặng hơn như là số lần buồn đi cầu trong ngày tăng cao nhưng ngồi cả tiếng vẫn không đi ngoài được, có một số lần là đi được ít (phân ko cứng nhưng nó nhỏ và dẹt). Trong ngày em chỉ đi cầu bình thường được vào buổi sáng sớm lúc vừa mới dậy, sau đó sau khi ăn em cảm giác muốn đi đại tiện nữa nhưng lại không đi được. Em hoang mang lắm, đi khám rất nhiều bệnh viện mà không thuyên giảm bệnh. Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Trả lời

Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Qua mô tả, bác sĩ nghi ngờ nhiều khả năng chứng bệnh em phải mắc phải là hội chứng ruột kích thích (IBS). Triệu chứng của bệnh thường là đau bụng hoặc khó chịu vùng bụng ít nhất 1 ngày mỗi tuần, xảy ra trong 3 tháng trước, phối hợp với 2 hoặc 3 các triệu chứng sau :

- Giảm khi đi cầu
- Kết hợp với thay đổi số lần đi cầu
- Thay đổi hình dạng phân

Thông thường các xét nghiệm máu, phân, siêu âm bụng và nội soi sẽ cho kết quả bình thường nhưng bệnh nhân vẫn còn triệu chứng dai dẳng kéo dài. Bệnh rất dễ tái phát, đặc biệt nếu bệnh nhân lo lắng. Em cần chú ý xem triệu chứng khởi phát khi ăn loại thức ăn nào để tránh, thông thường là thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, rượu bia, sữa… Ngoài ra em cũng cần khám chuyên khoa tiêu hoá để bác sĩ kê toa thuốc giúp giảm triệu chứng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Hội chứng ruột kích thích là gì?

- Bao gồm một nhóm rối loạn chức năng đường tiêu hóa mãn tính,,hay tái phát

- Không có rối loạn về cấu trúc và sinh hóa

- Được gọi dưới nhiều danh từ khác nhau như hội chứng đại tràng kích thích, bệnh đại tràng, co thắt, bệnh đại tràng chức năng….

- Là bệnh hay gặp trên thế giới với tần suất khoảng 15-20%

- Tỷ lệ nam/nữ: 1/ 2-4

- Tuổi thường gặp: # 40-60 tuổi

- Triệu chứng đau bụng hoặc khó chịu vùng bụng ít nhất 1 ngày mỗi tuần, trong 3 tháng  qua, phối hợp với 2 hoặc 3 các triệu chứng sau: Giảm khi đi cầu; Kết hợp với thay đổi số lần đi cầu; Thay đổi hình dạng phân.

Các triệu chứng ngoài đường tiêu hóa: Có thể gặp

- Tiết niệu: tiểu khó,tiểu gấp
- Phụ khoa: rối loạn kinh nguyệt
- Cơ : đau cơ,đau lưng
- Thần kinh-cảm giác: nhức đầu,dị cảm, mất ngũ,rối loạn vị giác,trầm cảm- Tim mạch: mệt mỏi ,hồi hộp,đau ngực, nóng bừng mặt,chóng mặt
- Hô hấp: hen phế quản

Trong hội chứng ruột kích thích không cần thiết phải tiết chế khắt khe, tuy nhiên cũng nên tránh những thức ăn có thể gây ra hoặc làm năng thêm triệu chứng:

- Tránh những thức ăn không dung nạp hay gây tiêu chảy và đau bụng

- Nếu táo bón ,cần uống nhiều nước ,nên ăn thêm chất xơ ,rau quả tươi hoặc dung thêm chất cám ,tránh chế độ ăn làm tăng táo bón như thức ăn khô,mắm,nhiều gia vị

- Lưu ý một số thuốc làm tăng triệu chứng của bệnh

- Nên hoạt động thể lực,hạn chế ngồi nhiều một chỗ,tránh căng thẳng thần kinh

Khi nào khám bác sĩ chuyên khoa:

- Khi triệu chứng tiêu hóa tiêu chảy, đau bụng không đỡ khi điều trị

- Khi sụt cân, tiêu ra máu bầm, máu tươi

- Thiếu máu

- Ói chưa rõ nguyên nhân

- Nuốt khó

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X