Hotline 24/7
08983-08983

Để chẩn đoán vô sinh nam, cần làm xét nghiệm gì?

Câu hỏi

Em lấy vợ 2 năm mà chưa có con. Em nghĩ nguyên nhân là do em. Xin hỏi để chẩn đoán vô sinh nam thì cần làm xét nghiệm gì?

Trả lời

Em lấy vợ 2 năm mà chưa có con. Em nghĩ nguyên nhân là do em. Xin hỏi để chẩn đoán vô sinh nam thì cần làm xét nghiệm gì? Ở TPHCM đến bệnh viện nào để xét nghiệm? Em cảm ơn.

(Đ.V.T - TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh thân mến,

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Vô sinh có thể là do xuất phát từ người vợ hay người chồng hay cả chồng và vợ.

Bệnh vô sinh ở nam giới là căn bệnh được hiểu đơn giản là nó khiến người đàn ông không có khả năng sinh con.

Vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Cụ thể các trường hợp bất thường về tinh dịch đồ có thể gặp như vô tinh, thiểu tinh, tinh trùng di dạng…, trong đó không có tinh trùng là một vấn đề hay gặp nhất.

Để xác định nguyên nhân không có tinh trùng, nam giới cần được kiểm tra tinh dịch đồ ít nhất 2 lần và mẫu tinh dịch đồ sau ly tâm rồi soi dưới kính hiển vi. Nếu không phát hiện tinh trùng trong tinh dịch thì có thể kết luận là bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

Như vậy, trước tiên anh cần khám với bác sĩ, sau đó có thể sẽ có chỉ định làm tinh dịch đồ. Xét nghiệm tinh dịch đồ nếu kết quả đạt được với các chỉ số thấp hơn so với bình thường cũng không đồng nghĩa với vô sinh, mà chỉ là giảm khả năng thụ tinh. Vô sinh chỉ khi xét nghiệm tinh dịch đồ không có tinh trùng, hay tinh trùng hoàn toàn không di động (chỉ thụ tinh được với sự hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm).

Hơn nữa, xét nghiệm tinh dịch đồ có kết quả khá dao động, nên làm lại lần 2 sau 3 tuần, kiêng giao hợp từ 48-72 giờ. Mẫu tinh dịch được lấy bằng lọ trữ ở nhiệt độ cơ thể (bỏ trong túi quần) và chuyển đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 tiếng, tốt nhất là lấy tại phòng xét nghiệm.

Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác tùy vào tình trạng cụ thể của anh.

Ở TPHCM, anh có thể đến Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Mỹ Đức…

Trân trọng!

Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X