Hotline 24/7
08983-08983

Cảm giác phân không hết khi đi đại tiện, nặng hậu môn... dấu hiệu bệnh gì?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Em năm nay 35 tuổi. 4 tháng gần đây em đi ngoài có hiện tượng khi đại tiện xong cảm giác phân không hết ở hậu môn, nặng hậu môn. Đi xong lại muốn đi lại, cứ thế nhiều lần trong ngày. Phân lúc lỏng, lúc táo, lúc đi được nhiều, lúc lắt nhắt, phân không có máu. Ban đêm ngủ dậy thì thấy nhẹ ở hậu môn, nhưng khi nào đi đại tiện xong là bị như trên cho đến cả ngày. Bụng không thấy đau. Em đã đi nội soi đại tràng Sigma, bác sĩ bảo là trĩ nội độ 1 và rối loạn nhu động ruột, đã uống thuốc kê của bác sĩ rồi mà không hết. Em cũng đã uống mấy loại thuốc đại tràng cũng không đỡ. Em xin hỏi bác sĩ là bệnh của em như vậy có chữa được không, có nên đi khám lại không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Vũ Kiên,

Tình trạng đi đại tiện xong cảm thấy nặng hậu môn kiểu mót rặn kèm theo những triệu chứng như bạn mô tả nhiều khả năng bạn bị hội chứng ruột kích thích.

Đối với tình trạng bệnh này, việc điều trị thường phải kéo dài, nếu thuận tiện bạn có thể đến khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân Dân 115 để thăm khám và điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột  không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Những dấu hiệu thường gặp của hội chứng ruột kích thích bao gồm: đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc xuất hiện cả hai. Trong đó triệu chứng phổ biến nhất là đau hoặc khó chịu ở bụng. Cơn đau có thể khiến bệnh nhân có cảm giác giống như bị chuột rút, và kèm theo những dấu hiệu sau:

- Cơn đau cải thiện sau khi bạn đại tiện;

- Tần suất đi ngoài có sự thay đổi;

- Phân của bạn không giống lúc trước.

Những triệu chứng khác có thể có bao gồm: cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp, hoặc đi ngoài không hết phân. Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Trước hết, việc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, loại bỏ các thức ăn chứa khí hoặc tạo ra nhiều khí, uống đủ nước, luyện tập thể dục và khống chế căng thẳng. Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn những loại thuốc tốt nhất cho bệnh.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng
Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X